mask

Tổng thống Putin đón sinh nhật bên gia đình

Tổng thống Vladimir Putin đã trải qua một năm đáng nhớ và tận hưởng ngày sinh nhật bên gia đình.

Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov đã hé lộ về sinh nhật tuổi 66 của Tổng thống Nga Vladimir Putin. "Tổng thống dành cả ngày với những người yêu mến, người thân và bạn bè" - ông Dmitry Peskov trả lời câu hỏi về kế hoạch sinh nhật của Putin.

Trong số những bạn bè của Tổng thống Putin, Cựu Thủ tướng Italia Silvio Berlusconi đã đến Moscow để mừng sinh nhật ông.

Cựu Thủ tướng Italia Silvio Berlusconi đã đến Moscow để mừng sinh nhật ông.
Cựu Thủ tướng Italia Silvio Berlusconi đã đến Moscow để mừng sinh nhật ông Putin.

Chia sẻ trên Facebook cá nhân, ông Silvio Berlusconi ông cho biết đang trên chuyến bay đến gặp người bạn của mình là Tổng thống Nga Vladimir Putin vào đúng ngày sinh nhật. "Tôi đang trên một chiếc máy bay để đến mừng sinh nhật bạn tôi - Vladimir Putin. Tôi sẽ tận dụng cơ hội để thảo luận về tất cả các vấn đề quốc tế quan trọng nhất" - ông viết.

Hồi năm 2007, ông Silvio Berlusconi đã mang đến cho ông Putin món quà là một chiếc chăn được in hình ảnh hai người bắt tay nhau, dưới phông nền là các địa danh của Nga và Ý.

Năm nay, Thị trưởng Verona (Italia) Federico Sboarina và Chủ tịch Tập đoàn Ngân hàng Italia Banca Intesa là Antonio Fallico đã có một dịp thể hiện lòng tin yêu đối với nhà lãnh đạo Nga bằng cách hát tặng sinh nhật ông từ sân khấu của nhà hát La Mã cổ đại Arena di Verona. "Chúng tôi chúc ngài mạnh khỏe và hy vọng ngài sẽ tiếp tục công việc của mình - công việc đã giúp thay đổi thế giới của chúng ta", ông Fallico nói bằng tiếng Nga, ngay sau khi ca sĩ nhạc pop người Ý Toto Cutugno biểu diễn bài hát lãng mạn nổi tiếng của Nga "Dark Eyes".

Bên cạnh món quà từ những người bạn Ý, Tổng thống Putin vẫn chỉ dành thời gian bên gia đình, bạn bè. Các buổi mừng sinh nhật thường diễn ra vào ngày trước đó.

Tổng thống Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik
Tổng thống Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik

Ngày 7/10, Tổng thống Vladimir Putin đã bước sang tuổi 66. Trong đó có tới 17 năm lãnh đạo nước Nga. Đáng chú ý là trước mỗi ngày sinh nhật ông, thường xuất hiện thông tin về việc tín nhiệm của người dân đối với ông bị sụt giảm.

Kết quả của Trung tâm khảo sát hiệu ứng xã hội Nga Levada công bố ngày 4/10, hiện chỉ có 58% người dân Nga ủng hộ Tổng thống  Putin, giảm sâu so với mức ủng hộ 75% hồi năm ngoái.

Đây dường như là một tin buồn với Tổng thống khi ông vừa ký thông qua một đạo luật gây tranh cãi, qua đó làm tăng tuổi hưu của nam giới Nga từ 60 lên 65 còn nữ từ 55 lên 60. Trong khi đó,  tuổi thọ trung bình của nam giới nước Nga chỉ là 66 tuổi.

Năm ngoái, kết quả thăm dò dư luận cuối tháng 9 được công bố vào đầu tháng 10, ngay trước sinh nhật Tổng thống Putin cũng cho thấy kết quả không vui.

Kết quả cuộc thăm dò dư luận của cơ quan điều tra dư luận của nhà nước Nga - VTSIOM cho thấy, hơn 82% người dân Nga ủng hộ những gì Tổng thống Putin đang làm trên cương vị Nhà lãnh đạo đất nước. Dù tỉ lệ ủng hộ rất cao nhưng điều này đã bị sụt giảm so với trong tháng 9, con số này là 85,3%. Và tuần cuối cùng của tháng 9 ghi nhận mức ủng hộ 82,2%.

Dù tỉ lệ Tổng thống Putin đã giảm  nhưng con số này chỉ phản ánh một phần ý kiến của người dân Nga và không vì điều đó mà ngừng lời chúc mừng sinh nhật tới nhà lãnh đạo quốc gia rộng lớn nhất thế giới này.

Tin mới