mask

Tổng thống Putin dự đám cưới Ngoại trưởng Áo

(Baonghean.vn) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay 18/8 đã nhận lời mời và tham dự lễ cưới của Ngoại trưởng Áo Karin Kneisl, cho thấy dấu hiệu tích cực trong quan hệ chính trị, thể hiện những quan hệ đa dạng đối với phương Tây.
Ngoại trưởng Áo và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Global
Ngoại trưởng Áo Karin Kneisl và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Global

"Chúng ta đang sống trong một thế giới chính trị hơn là quan hệ quốc tế, mà ở đó mọi thứ được hoàn thành từ những nghi thức mang tính biểu tượng. Do đó, Ngoại trưởng Áo mời tổng thống của một trong những nước hàng đầu trên thế giới, sẽ không phải là một dấu hiệu bình thường, mà là một tín hiệu rất tích cực" - Andrei Bystritsky, chuyên gia của Câu lạc bộ thảo luận quốc tế Valdai nhận định. 

Theo chuyên gia Andrei, rất khó để xác định có hay không những vấn đề chính trị sẽ được thảo luận tại sự kiện này. 

"Nếu có, thì cuộc gặp gỡ trở thành cuộc thăm dò, cố gắng tạo buổi nói chuyện không chính thức để gợi mở, đề cập thảo luận những vấn đề có thể xảy ra trong tương lai. Chúng ta không biết chính xác được điều đó có hay không. Nhưng rõ ràng, lời mời đám cưới xuất phát từ sự chân thành hoặc mong muốn được gặp gỡ, nói chuyện, và tất nhiên, sẽ có những cuộc hội thoại tại đó" - chuyên gia Andrei phân tích. 

Chuyên gia cho rằng, nhiều vấn đề quốc tế đôi khi phải dùng đến các thuật toán để giải mã. Điều quan trọng là, đám cưới sẽ diễn ra trước cuộc họp của Tổng thống Nga với Thủ tướng Đức Anglea Merkel. Và dường như, các chính trị gia châu Âu đang tìm kiếm sự hỗ trợ từ phía Nga trong bối cảnh có những "biến chứng" trong mối quan hệ với Washington. 

"Các chính trị gia châu Âu là những người thực sự chu đáo, tỉ mẩn. Họ cũng đang tìm cách thay đổi tình hình thế giới. Nhìn chung, chúng ta có thể nhận ra một quá trình bao gồm nhiều yếu tố khác nhau ở những cấp độ khác nhau nhằm hình thành lại trật tự thế giới, và sau đó là hệ thống quan hệ mới" - ông Andrei nói. 

Chuyến thăm của Tổng thống Nga tới đám cưới của Ngoại trưởng Áo chắc chắn sẽ thu hút sự quan tâm và nhận được những phản ứng trái chiều từ xã hội phương Tây, đặc biệt là các quốc gia Tây Âu. Song chuyên gia Andrei lại cho rằng, đó là nét đặc trưng quan trọng nhất. 

"Giỏ hoa hồng chính trị không bao giờ có mẫu số chung với tất cả. Trong "giỏ hoa" đó sẽ có những bông hoa với nhiều hướng khác nhau. Cũng như vậy, châu Âu tất nhiên sẽ có những phản ứng trái chiều" - ông Andrei nói.

Theo ông, sẽ có nhiều cuộc thảo luận, những tranh cãi gay gắt về chủ đề này. Nhưng trên tất cả, cuộc gặp gỡ tại Vienna là một cuộc gặp gỡ hoàn toàn cá nhân, không bất kỳ ai có thể "thâm nhập" sâu được

Còn về phía Áo, thư ký báo chí của Bộ Ngoại giao cho biết, chuyến thăm của Tổng thống Putin không mang tính chất chính trị, mà chỉ đơn thuần là dự một lễ kỷ niệm riêng, một chuyến thăm cá nhân. Do đó, nó không gây ảnh hưởng gì đến chính sách đối ngoại của Áo. 

Tin mới