Tổng thống Putin khẳng định không cho phép những kẻ xấu làm lung lay tình hình trong nước

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Chính quyền Nga phải làm mọi cách để ngăn chặn tình hình bất ổn trong nước, Tổng thống Vladimir Putin phát biểu khai mạc cuộc họp ngày 2/6 với các thành viên thường trực Hội đồng an ninh.
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AP ảnh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AP

“Hôm nay, chúng ta sẽ giải quyết những… vấn đề này liên quan đến việc đảm bảo an ninh của Nga, trong trường hợp này là an ninh chính trị trong nước, có tính đến mưu đồ mà những kẻ xấu vẫn đang thực hiện và tăng cường nhằm làm rung chuyển tình hình bên trong Liên bang Nga. Các bạn và tôi phải làm mọi thứ để đảm bảo trong mọi hoàn cảnh chúng sẽ không được phép thực hiện những hành động này" - Tổng thống Nga nói.

Trong một diễn biến khác liên quan, cùng ngày, Thủ tướng Hungary Viktor Orban cam kết sẽ không "chiến đấu" với Nga hay để Hungary bị kéo vào cuộc xung đột Ukraine, chừng nào chính quyền của ông còn tại vị. Ông Orban giải thích, Budapest coi sự thù địch đang tiếp diễn giữa Moskva và Kiev là một “mối đe dọa bên ngoài” “cận kề”. Thủ tướng Orban nhấn mạnh: “Chúng tôi không tham chiến, Hungary không tuyên chiến với Nga, và sẽ không xảy ra chừng nào chính phủ này còn tồn tại, chắc chắn là không". Nhà lãnh đạo Hungary còn chỉ trích những tuyên bố hiếu chiến liên tục được đưa ra bởi "các chính trị gia cánh tả", những người tuyên bố rằng đất nước của họ đã "lâm vào cuộc chiến" với Nga.

Không giống như các quốc gia thành viên khác trong NATO và EU, Hungary có quan điểm trung lập về cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine. Chính quyền Budapest đã từ chối cung cấp bất kỳ viện trợ quân sự nào cho Kiev và thậm chí còn cấm vận chuyển vũ khí sang Ukraine từ các bên thứ ba thông qua lãnh thổ của mình. Hungary cũng phản đối các biện pháp trừng phạt chống Nga của EU, đặc biệt là những biện pháp gây tổn hại đến lợi ích sống còn của chính họ, cụ thể là những hạn chế trong lĩnh vực năng lượng thông thường và hạt nhân. Budapest liên tục lập luận các biện pháp hạn chế này không đáp ứng được các mục tiêu đã tuyên bố của họ và đang gây tổn hại cho EU nhiều hơn là Nga. Đồng thời, Budapest đã cung cấp viện trợ nhân đạo cho thường dân Ukraine bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng. Hungary cũng nhiều lần kêu gọi giải quyết xung đột thông qua giải pháp ngoại giao./.

Tin mới