mask

Tổng thống Putin: 'Không được đẩy Triều Tiên vào đường cùng'

Trong phát biểu mới nhất về tình hình bán đảo Triều Tiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các bên liên quan "không nên để cảm xúc chế ngự và đẩy Triều Tiên vào đường cùng".

Tổng thống Putin (phải) trong cuộc gặp với người đồng cấp Hàn Quốc ngày 6-9 tại thành phố Vladivostok - Ảnh: REUTERS
Tổng thống Putin (phải) trong cuộc gặp với người đồng cấp Hàn Quốc ngày 6/9 tại thành phố Vladivostok. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin RIA Novosti của Nga, ông Putin đưa ra lời kêu gọi như trên trong cuộc gặp với tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In bên lề Diễn đàn kinh tế phương Đông diễn ra ở thành phố Vladivostok (Nga) ngày 6/9.

Theo lời ông Putin, các đề xuất cụ thể của Nga đã được nêu rõ trong "bản đồ lộ trình" soạn thảo chung với Trung Quốc.

Nhà lãnh đạo Nga kêu gọi các bên "cân nhắc kỹ lưỡng đề xuất mới", vốn theo quan điểm của ông sẽ vạch ra một hướng đi thực tế nhằm giảm căng thẳng và giải quyết cuộc khủng hoảng.

Tổng thống Putin khẳng định Nga không công nhận Triều Tiên là một cường quốc hạt nhân, vì chương trình tên lửa của nước này đã vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, vi phạm nguyên tắc không phổ biến vũ khí hạt nhân và đe dọa nền hòa bình ở Đông Bắc Á.

"Nga trước sau vẫn sẵn sàng thực hiện các dự án ba bên với Triều Tiên và Hàn Quốc, cụ thể là dự án đường dẫn khí đốt từ Nga đến Hàn quốc và liên kết mạng lưới điện" - ông Putin khẳng định.

Về phần mình, tổng thống Moon Jae In tuyên bố ông và tổng thống Putin nhất trí về việc cần phải giải quyết các vấn đề với Triều Tiên.

"Tôi và ngài tổng thống (Putin) chia sẻ nhận định rằng các vụ thử tên lửa và hạt nhân (của Bình Nhưỡng) không phải là con đường đúng đắn. Nhiệm vụ trước hết là phải giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên" - ông Moon Jae In phát biểu.

“Không nên để cảm xúc chế ngự và đẩy Triều Tiên vào đường cùng. Hơn khi nào hết, bây giờ là lúc tất cả các bên cần giữ cái đầu lạnh, tránh các động thái dẫn đến leo thang căng thẳng”

- Tổng thống Nga Vladimir Putin- 

Theo hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc, tổng thống Moon Jae In đã nhấn mạnh rằng vụ thử hạt nhân gần đây nhất của Triều Tiên đã làm cho tình hình an ninh toàn cầu trở nên rất nghiêm trọng, đồng thời đề nghị người đồng cấp Nga giúp kiềm chế Bình Nhưỡng.   

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc nêu rõ "tình hình chính trị toàn cầu đã trở nên rất nghiêm trọng do các hành động khiêu khích liên tục của Triều Tiên". Ông cảnh báo rằng tình hình này có thể vượt tầm kiểm soát nếu Bình Nhưỡng không ngừng ngay các hành động này. 

Theo kế hoạch, tổng thống Moon còn có cuộc gặp song phương với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Vladivostok trước khi tham dự Diễn đàn kinh tế quốc tế Phương Đông lần thứ 3 (EEF) - một hội nghị kinh tế nhằm thúc đẩy hợp tác trong khu vực đối với tiến trình phát triển vùng Viễn Đông của Nga. 

Cùng ngày 6-9, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young Moo và người đồng cấp Nhật Bản Itsunori Onodera đã có cuộc điện đàm, trong đó hai bên khẳng định sẽ tăng cường hợp tác song phương nhằm đối phó với Triều tiên.    

Hai bộ trưởng quốc phòng chia sẻ quan điểm rằng vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của Triều Tiên đã "vi phạm trắng trợn" các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ và là một thách thức nghiêm trọng đối với cộng đồng quốc tế. 

Hai bên cũng nhất trí cho rằng các hành động khiêu khích của Triều Tiên sẽ chỉ làm trầm trọng thêm tình trạng bị cô lập của nước này, đồng thời cam kết cùng hợp tác với Mỹ để thực hiện "ngay lập tức và đầy đủ" các nghị quyết của LHQ như một cách đáp trả các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa từ Triều Tiên.

Theo Tuổi trẻ

Tin mới