mask

Tổng thống Putin ký lệnh về việc chính phủ từ chức

Tổng thống Nga Putin đã ký lệnh về việc chính phủ của ông Dmitry Medvedev từ chức và đề nghị Chủ tịch cơ quan thuế Liên bang Nga Mikhail Misustin đảm nhận chức vụ Thủ tướng.

Trước đó, ông Dmitry Medvedev, sau thông điệp của Tổng thống gửi Quốc hội Liên bang, đã nói rằng: toàn bộ chính phủ sẽ từ chức.

sua doi hien phap nga: tien de duy tri vai tro so 1 cua ong putin? hinh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Tổng thống Vladimir Putin cảm ơn các thành viên của chính phủ vì công việc chung, "mặc dù không phải mọi thứ đều ổn".

Đề xuất của Tổng thống Liên bang Nga sửa đổi Hiến pháp

Trước đó, ông Vladimir Putin, phát biểu trong một thông điệp gửi tới Quốc hội Liên bang, đề xuất một số sửa đổi Hiến pháp Liên bang Nga và đưa chúng vào một cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý.

Nói chung, Hiến pháp cần củng cố các nguyên tắc của hệ thống công quyền thống nhất, xây dựng sự tương tác hiệu quả giữa các cơ cấu nhà nước và địa phương, tổng thống lưu ý, vì có khoảng cách giữa chúng và "sự nhầm lẫn giữa các quyền hạn" làm ảnh hưởng tiêu cực đến mọi người dân.

Ngoài ra, ông Putin đề xuất quyền của Duma Quốc gia chấp thuận cương vị người đứng đầu chính phủ, và sau đó, theo đề nghị của thủ tướng, bổ nhiệm tất cả các phó thủ tướng và bộ trưởng liên bang.

Đề xuất giám đốc Thuế vụ Liên bang Mikhail Mishustin vào chức Thủ tướng

Tổng thống Vladimir Putin có cuộc gặp gỡ làm việc với Mikhail Mishustin và mời ông đảm nhiệm chức vụ thủ tướng.
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Tổng thống Vladimir Putin cũng đã đề cử người đứng đầu Cơ quan Thuế vụ Liên bang Nga, Mikhail Mishustin, vào chức vụ Thủ tướng, sẽ được Duma quốc gia xem xét sau khi gặp, theo tin từ dịch vụ báo chí điện Kremlin.

"Tổng thống Vladimir Putin có cuộc gặp gỡ làm việc với Mikhail Mishustin và mời ông đảm nhiệm chức vụ thủ tướng. Với sự đồng thuận, ông đã đệ trình ứng cử viên Mishustin vào vị trí thủ tướng để Duma quốc gia xem xét" - dịch vụ báo chí cho biết.

Tin mới