Tổng thống Putin nêu thời hạn thử nghiệm loại tên lửa siêu nặng mới

Việc thử nghiệm tên lửa siêu nặng mới của Nga dự kiến sẽ bắt đầu trong vòng 10 năm, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố trong Ngày du hành vũ trụ.
Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik
Khi kiểm tra gian triển lãm "Vũ trụ" tại VDNKh, ông Putin cho biết: cuộc thử nghiệm đầu tiên của tên lửa siêu nặng được lên kế hoạch trong vòng 10 năm. Nhà lãnh đạo Nga lưu ý rằng để thử nghiệm tại sân bay vũ trụ Vostochny, cần thiết phải xây dựng một tổ hợp phóng đặc biệt.

"Chúng ta dự định bắt đầu làm việc trong tương lai gần, chúng ta đang làm việc về tên lửa hạng nặng, còn bây giờ sẽ là cần thiết cho tên lửa siêu nặng", - ông Putin nói.

Việc phát triển dự án đã bắt đầu, bản phác thảo dự kiến sẽ được đưa ra trước cuối tháng 10 năm 2019.

Tên lửa này sẽ vận chuyển hơn 80 tấn hàng lên quỹ đạo thấp gần trái đất, và đưa ít nhất 20 tấn lên Mặt trăng. Dự án cần bao gồm khả năng nâng công suất lên 140 và 27 tấn trong các quỹ đạo tương ứng.

Theo kế hoạch, với sự giúp đỡ của tên lửa mới, có thể gửi tàu và các trạm không gian không chỉ tới Mặt trăng, mà còn đến tận sao Hỏa và sao Mộc, đồng thời chuyến thám hiểm lên Mặt trăng kéo dài không quá 5 ngày.

Tin mới