mask

Tổng thống Putin nhận lời đến thăm Triều Tiên; Myanmar ân xá gần 16.000 tù nhân trong vòng 1 tháng

(Baonghean.vn) - Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận lời đến thăm Triều Tiên; Khai mạc Diễn đàn hợp tác quốc tế 'Vành đai và Con đường'; Myanmar ân xá gần 16.000 tù nhân trong vòng 1 tháng; Tổng thống Macron hứa giảm thuế thu nhập... là những tin tức nổi bật của thế giới 24h qua.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận lời đến thăm Triều Tiên

tong thong nga vladimir putin nhan loi den tham trieu tien hinh 1
Ảnh: Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận lời đến thăm Triều Tiên. Ảnh: ReutersCường

Sau Hội nghị Thượng đỉnh ngày 25/4, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã mời Tổng thống Nga Vladimir Putin đến thăm Triều Tiên. Tổng thống Putin đã nhận lời mời và khen ngợi ông Kim là người cởi mở, thú vị. Ông nhấn mạnh rằng điều quan trọng là khôi phục sức mạnh của luật pháp quốc tế trên Bán đảo Triều Tiên, đồng thời khẳng định Nga và Mỹ có chung lợi ích trong việc phi hạt nhân hóa bán đảo. Đáp lại, ông Kim Jong-un cảm ơn ông Putin về một cuộc đối thoại thực chất về các vấn đề cùng quan tâm và bày tỏ hy vọng rằng các cuộc đàm phán tiếp theo sẽ giữ được tinh thần này. 

Hội nghị thượng đỉnh Nga - Triều đã đi đến một thỏa thuận giữa hai nhà lãnh đạo nhằm tăng cường quan hệ đối tác chiến lược để giữ gìn hòa bình và an ninh khu vực, theo Cơ quan Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA). Đồng thời, lãnh đạo hai nước đã đồng ý hành động để đưa quan hệ thương mại và kinh tế giữa Nga và Triều Tiên lên một tầm cao mới.

Khai mạc Diễn đàn hợp tác quốc tế 'Vành đai và Con đường' tại Trung Quốc

Chú thích ảnh
Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu khai mạc. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Sáng 26/4, Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường” lần thứ 2 đã chính thức khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc. Tham dự Diễn đàn có 37 nguyên thủ hoặc người đứng đầu chính phủ các nước gồm: Australia, Azerbaijan, Belarus, Brunei, Campuchia, Chile, Cyprus, CH Séc, Djibouti, Ai Cập, Ethiopia, Hy Lạp, Hungary, Indonesia, Italy, Kazakhstan, Kenya, Kyrgyzstan, Lào, Malaysia, Mông Cổ, Mozambique, Myanmar, Nepal, Pakistan, Papua New Guinea, Philippines, Bồ Đào Nha, Nga, Serbia, Singapore, Thụy Sĩ, Tajikistan, Thái Lan, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Uzbekistan, Việt Nam; cùng khoảng 5.000 đại biểu đến từ hơn 150 quốc gia và 90 tổ chức quốc tế. 

Diễn đàn lần này với chủ đề “Hợp tác Vành đai và Con đường: Định hình tương lai chung tươi sáng hơn” và chủ yếu gồm 3 phần: Lễ khai mạc, Hội nghị bàn tròn của các Nhà lãnh đạo và Đối thoại cấp cao (dành cho các Bộ trưởng, doanh nghiệp và giới học giả). Diễn đàn lần này là hoạt động ngoại giao quan trọng nhất của Trung Quốc trong năm nay.

Trung Quốc, Nga và Mỹ đạt được sự đồng thuận về vấn đề Afghanistan
trung quoc, nga va my dat duoc su dong thuan ve van de afghanistan hinh 1
Trung Quốc, Nga, Mỹ đạt được sự đồng thuận về vấn đề Afghanistan. Ảnh: Reuters

Trung Quốc, Nga và Mỹ ngày 25/4 đã đạt được sự đồng thuận liên quan đến Afghanistan về các vấn đề như chủ quyền, đối thoại nội bộ, chống khủng bố... Tại  cuộc hội đàm ba bên được tổ chức tại Moscow, các bên đã bày tỏ sự tôn trọng chủ quyền, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Afghanistan cũng như quyền lựa chọn con đường phát triển của nước này. 

Thông qua hội nghị, các bên đã kêu gọi cộng đồng quốc tế thực hiện các biện pháp nhằm thúc đẩy tiến trình hòa bình tại Afghanistan như việc rút quân của các lực lượng quân đội nước ngoài khỏi Afghanistan một cách có trật tự và có trách nhiệm như một phần của tiến trình hòa bình; ngăn chặn việc tuyển mộ, huấn luyện và gây quỹ của các nhóm khủng bố cũng như tiến hành trục xuất tất cả những kẻ khủng bố và giải quyết các vấn đề bằng biện pháp đối thoại.

Tổng thống Macron hứa giảm thuế thu nhập như đòi hỏi của phong trào biểu tình

Tổng thống Macron hứa giảm thuế thu nhập như đòi hỏi của phong trào biểu tình - ảnh 2
Tổng thống Macron trả lời câu hỏi của phóng viên trong bài phát biểu chính sách đầu tiên từ khi nhậm chức.. Ảnh: Reuters

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã thông báo kế hoạch cải cách sâu rộng nhằm đáp ứng yêu sách của Áo phản quang vàng, phong trào biểu tình đã kéo dài từ cuối năm ngoái đến nay. Phong trào Áo phản quang vàng bắt đầu từ ngày 17/11/2018 nhằm phản đối việc tăng giá nhiên liệu nhưng sau đó đưa ra thêm nhiều yêu sách khác đòi giải quyết tình trạng bất bình đẳng trong nền kinh tế. Tổng thống Macron nói đó là những yêu cầu chính đáng và thừa nhận có một bộ phận người dân đã mất niềm tin ở chính quyền.

Nhà lãnh đạo cam kết giảm thuế thu nhập 5 tỷ euro (129.593 tỷ đồng), bù lại bằng việc giảm chi tiêu công, bãi bỏ việc miễn giảm thuế cho doanh nghiệp và tăng giờ làm. Bên cạnh đó, kế hoạch bao gồm việc tăng lương hưu, đẩy mạnh phân cấp chính quyền, cân đối lại số đại biểu trong bầu cử và nới lỏng quy định về tổ chức trưng cầu dân ý.

Myanmar ân xá gần 16.000 tù nhân trong vòng 1 tháng

myanmar an xa gan 16.000 tu nhan trong vong mot thang hinh 1

Các tù nhân tại Myanmar được ân xá. Ảnh: AFP.

Tổng thống Myanmar Win Myint đã ân xá vô điều kiện cho 6.948 tù nhân trên khắp đất nước nhằm mục đích "mang lại niềm vui cho công dân Myanmar và giải quyết các vấn đề quyền con người". Trước đó, hơn 9.000 tù nhân đã được thả vào ngày 17/4 - ngày đầu tiên của năm mới theo lịch Myanmar.

Min Tun Soe, phát ngôn viên của cơ quan quản lý nhà tù cho biết, phần lớn các tù nhân được ân xá có liên quan đến án ma túy. Theo một quan chức nhà tù khác, lần ân xá này không bao gồm các tù nhân bị giam giữ tại Yangon.

Phát ngôn viên chính phủ Zaw Htay cho biết thêm rằng 6.000 tù nhân khác sẽ được thả trong lần ân xá thứ 3 vào khoảng thời gian chưa được ấn định.

Tin mới