mask

Tổng thống Putin sẵn sàng gặp Nhà lãnh đạo Triều Tiên

(Baonghean) - Ngày 15/8, hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi bức điện chúc mừng Triều Tiên nhân Ngày Giải phóng (15/8), kỷ niệm sự kiện 73 năm Triều Tiên thoát khỏi ách thống trị của Nhật Bản vào năm 1945.
Tổng thống Nga Putin. Ảnh TASS
Tổng thống Nga Putin. Ảnh: TASS

Trong bức điện, Tổng thống Putin thể hiện đã sẵn sàng gặp gỡ với Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

“Nhân dịp Ngày Giải phóng của CHDCND Triều Tiên, tôi xin gửi lời chúc mừng chân thành nhất tới đất nước và nhân dân Triều Tiên. Nga luôn đánh giá cao sự kề vai hợp tác của Hồng quân và những người Triều Tiên yêu tự do, chiến đấu vì nền độc lập” - trích bức điện của Tổng thống Nga.

Tổng thống Putin khẳng định, sẽ sớm có cuộc gặp với Triều Tiên để thảo luận các vấn đề chủ đạo trong quan hệ song phương và các vấn đề quan trọng trong khu vực.

Tổng thống Nga cũng bày tỏ sự hài lòng về mối quan hệ “thân thiện và xây dựng” của hai nước, và tin tưởng rằng Moskva và Bình Nhưỡng sẽ “tiếp tục phát triển hợp tác cùng có lợi, bao gồm cả việc hiện thực hóa những chương trình liên kết 3 bên Nga - Triều Tiên - Hàn Quốc.

Mặc dù vậy, thời gian cụ thể cho cuộc gặp này vẫn chưa được nhắc tới. Trước đó, ông Putin đã có lời mời ông Kim Jong-un tới thăm Nga tại Diễn đàn Kinh tế phương Đông được tổ chức tại thành phố Vladivostok vào ngày 11-13/9 tới.

Một số chuyên gia phân tích cho rằng, Diễn đàn là địa điểm lý tưởng để hai nhà lãnh đạo gặp gỡ và thảo luận những vấn đề cấp bách, phức tạp.

Không chỉ vậy, tham gia vào Diễn đàn này còn có lãnh đạo của nhiều quốc gia, doanh nhân kinh tế thế giới, chính là cơ hội tốt để Nhà lãnh đạo Triều Tiên thể hiện quan điểm, bao gồm cả thu hút đầu tư vào Triều Tiên.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, nhà lãnh đạo Kim Jong-un vẫn chưa xác nhận tham dự Diễn đàn.

Có nhiều dự đoán cho rằng, Tổng thống Putin và nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng có thể gặp nhau vào dịp lễ nhân kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Triều Tiên (9/9) tới đây, với sự tham gia của nhiều phái đoàn cấp cao của những nước có quan hệ hữu nghị đặc biệt với Triều Tiên.

Tin mới