mask

Tổng thống Putin tiết lộ về thảo luận trước khi toàn bộ chính phủ cũ từ chức

(Baonghean.vn) - Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn TASS trong dự án "20 câu hỏi dành cho Vladimir Putin", Tổng thống Nga đã tiết lộ về cuộc thảo luận trước với cựu Thủ tướng Dmitry Medvedev xung quanh chuyện chính phủ cũ từ chức cũng như đánh giá về chính phủ mới.
Tổng thống Vladimir Putin trong cuộc phỏng vấn
Tổng thống Vladimir Putin trong cuộc phỏng vấn "20 câu hỏi dành cho Putin". Ảnh: TASS

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, trước đó ông đã thảo luận với cựu Thủ tướng Dmitry Medevedev về việc từ chức của chính phủ. 

"Quan hệ của tôi với Dmitry Medvedev rất cởi mở bởi tình bạn, tình đồng chí đã nhiều năm. Giữa chúng tôi không có bí mật. Do đó, chúng tôi đã thảo luận với nhau, và Medevdev biết trước những gì xảy ra" - nhà lãnh đạo Nga cho hay trong cuộc phỏng vấn với TASS.

Tổng thống Putin cũng bày tỏ sự không đồng tình với nguồn dư luận cho rằng việc từ chức của toàn bộ chính phủ là "hành động đặc biệt". Tuy nhiên, ông Putin không làm rõ, ngoài ông và cựu Thủ tướng Medvedev, còn có ai biết về kế hoạch này nữa không và những quyết định được đưa ra vào thời điểm nào. 

Trước lời bình luận nhà báo của TASS cho rằng, những thay đổi của chính phủ trong tháng 1 vừa qua là một quyết định vội vàng, Tổng thống Putin lập tức phản vấn: "Tại sao lại đưa ra những câu hỏi như vậy, điều gì sẽ thay đổi?"

"Sẽ tốt hơn không nếu cách chức chính phủ, và nửa năm sau đó thành lập lại? Bạn có thể hình dung ra được, điều gì sẽ xảy ra trong nội bộ đất nước không? - Tổng thống Nga nói thêm. 

Theo Tổng thống Putin, những tình huống như "mọi thứ phải được giải quyết trong sự bình tĩnh, suy nghĩ từng bước, sau đó mới đưa ra quyết định", sẽ không bao giờ xảy ra, bởi "Nga không phải là quốc gia như vậy, không giống như Bỉ, đất nước không có chính phủ trong suốt 1 năm". 

Liên quan đến bộ máy chính phủ mới, Tổng thống Nga cho biết, chính phủ mới không có thời gian để bình tĩnh.

"Đó là tập thể những người có học thức, họ nằm trong guồng quay của bộ máy chung. Nhiều người trong số họ bằng cách này hay cách khác đã viết các dự án quốc gia và cống hiến vì mục tiêu phát triển của đất nước. Ở đó, không có thời gian để phản ứng và đủng đỉnh chậm trễ" - Tổng thống Putin nhấn mạnh. 

Ngày 15/1/2020, sau khi Tổng thống Vladimir Putinđọc Thông điệp Liên bang 202o, trước Quốc hội Thủ tướng Dmitry Medevede đã tuyên bố từ chức, và toàn bộ Nội các cũng rời khỏi vị trí. Thủ tướng cho rằng, điều này phù hợp với việc đề xuất thay đổi Hiến pháp của Tổng thống.

Ngày 16/1/2020, Medvedev được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên bang Nga.

Mikhail Mishustin được bổ nhiệm là tân Thủ tướng Nga.

Tin mới