mask

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nặng lời chỉ trích Mỹ

Mỹ nên chấm dứt "nhà hát" ở Syria, cuộc chiến chống nhóm khủng bố IS đang biến thành cuộc chiến chống Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Tayyip Erdogan tuyên bố.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ảnh: Reuters
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ảnh: Reuters

Quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đang khủng hoảng vì Mỹ cung cấp hỗ trợ cho các lực lượng người Kurd ở Syria (YPG), mà Ankara coi là nhóm khủng bố.

Ngược lại, Washington giải thích hành động của mình là chiến đấu chống nhóm khủng bố IS.

"Chúng tôi có 911 km đường biên giới với Syria. Họ (Mỹ) có quan hệ gì với biên giới Syria? Họ đã cấp 550 triệu USD (viện trợ cho YPG), nhưng bây giờ muốn tăng con số này lên tới 3 tỷ USD" - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói.

"Các vị nói rằng các vị đang chiến đấu chống IS. Vậy thì các vị đã tiêu diệt được bao nhiêu thành viên IS? Những người chiến đấu chống IS, bây giờ đang chiến đấu chống Thổ Nhĩ Kỳ. Không ai có quyền sử dụng IS như một cái cớ. Đã đến lúc kết thúc màn kịch với IS, đã đến lúc tháo bỏ mặt nạ" - ông Erdogan tuyên bố khi phát biểu trước các đại biểu Đảng Tư pháp và Phát triển.

"Họ nói với chúng tôi: "Chúng tôi bị đánh, chúng tôi đáp trả một cách cứng rắn" - tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói thêm. "Những người nói điều đó trong đời chưa bao giờ được nếm trải quả đấm Ottoman".

Ngày 20/1, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố tiến hành chiến dịch quân sự "Cành ô liu" chống các lực lượng người Kurd ở Afrin, Syria.

Tin mới