Tổng thống Trump cảnh báo sẽ trừng phạt nghiêm khắc Iran

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, Tehran sớm hay muộn cũng sẽ quay trở lại đàm phán về thỏa thuận hạt nhân Iran.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh AP
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh AP
Trong cuộc họp báo diễn ra tại New York ngày 26/9, Tổng thống Trump đưa ra lời cảnh báo, đối với Mỹ, Iran đang trở thành thách thức lớn, và rất có thể Tehran sẽ hứng chịu những đòn trừng phạt nghiêm khắc, ngay sau Bắc Kinh. 

“Tôi nghĩ rằng, Iran sẽ trở lại bàn đàm phán với tôi để thực hiện những thỏa thuận tốt hơn” - Tổng thống Trump phát biểu, mặc dù thừa nhận điều này khó có thể diễn ra.

Ông Trump nhấn mạnh, không quan trọng cộng đồng thế giới nghĩ gì về thỏa thuận hạt nhân Iran, bởi theo lập luận của ông “Iran không bao giờ được phép tồn tại vũ khí hạt nhân”.

Sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vào hồi tháng 5/2018, lãnh đạo Nhà Trắng thẳng thắn tuyên bố rằng, Iran đang gặp rất nhiều khó khăn về kinh tế bởi nhiều công ty lớn của châu Âu có trụ sở tại Iran đang rục rịch rời khỏi thị trường này, đồng thời chính quyền vấp phải sự phản đối của người dân ngày càng cao.

“Tôi nghĩ vào một thời điểm nào đó, Iran sẽ muốn quay lại và nói với tôi rằng: “Chúng ta có thể làm điều gì đó không?” - Tổng thống Trump nói và bày tỏ hy vọng Tehran sẽ sẵn sàng tham gia đàm phán với Washington về hạt nhân.

Tháng 5/2018, Tổng thống Trump bất ngờ tuyên bố Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân do nhóm P5+1 ký với Iran vào năm 2015, có tên đầy đủ là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

Ngay sau đó, Mỹ áp dụng hàng loạt biện pháp trừng phạt đối với Iran. Những đòn trừng phạt đầu tiên có hiệu lục từ ngày 7/8 nhằm vào các hợp đồng mua ô tô hay máy bay thương mại chở khách của Iran, mua bán vàng và các kim loại khác, thu mua đồng USD…

Tin mới