mask

Tổng thống Trump cáo buộc Nga, Trung thách thức các lợi ích trong thông điệp liên bang

(Baonghean.vn) - Ngày 31/1, trong thông điệp liên bang đầu tiên trên cương vị Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump cho rằng các chính quyền “lừa đảo”, các nhóm khủng bố và các đối thủ bao gồm Trung Quốc và Nga thách thức các lợi ích, nền kinh tế và các giá trị của Mỹ.
Thông điệp liên bang đầu tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump dài hơn thông điệp liên bang của người tiền nhiệm Obama. Ảnh: AP
Thông điệp liên bang đầu tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump dài hơn thông điệp liên bang của người tiền nhiệm Obama. Ảnh: AP

Tổng thống Mỹ cảnh báo chính quyền Triều Tiên đang tiến rất gần tới việc phát triển tên lửa có gắn đầu đạn hạt nhân tầm xa có thể đe dọa các thành phố của Mỹ.

Nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh nước này sẽ không lặp lại “sai lầm của các chính quyền tiền nhiệm đã đẩy chúng ta vào tình thế rất nguy hiểm” với Bình Nhưỡng. Bài phát biểu cứng rắn của Tổng thống Trump nhấn mạnh căng thẳng tiếp diễn bất chấp cuộc đối thoại gần đây giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.

Nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng các chính quyền “lừa đảo”, các nhóm khủng bố và các đối thủ bao gồm Trung Quốc và Nga “thách thức các lợi ích, nền kinh tế và các giá trị của chúng ta”. 

Đề cập tới Iran, ông Trump tuyên bố sẽ luôn sát cánh với “cuộc chiến đấu dũng cảm” của người dân Iran. Tổng thống Mỹ khẳng định: “Khi người dân Iran đứng lên chống lại tội ác của chế độ độc tài thối nát, tôi không im lặng. Mỹ sát cánh cùng người dân Iran trong cuộc chiến dũng cảm giành tự do. Tôi đang yêu cầu Quốc hội sửa chữa các thiếu sót cơ bản trong thỏa thuận hạt nhân Iran”.

Cũng trong Thông điệp liên bang đầu tiên trên cương vị Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump nhấn mạnh: "Chúng ta phải hiện đại hóa và xây dựng lại kho vũ khí hạt nhân của mình, song hy vọng sẽ không bao giờ phải sử dụng đến nó. Tuy nhiên, chúng ta phải làm cho kho vũ khí này vững chắc và mạnh mẽ để ngăn chặn mọi hành động xâm lược".

Bên cạnh đó, ông hy vọng "một ngày nào đó trong tương lai sẽ xuất hiện khoảnh khắc kỳ diệu khi các nước trên thế giới cùng nhau giải trừ vũ khí hạt nhân. Thật không may, chúng ta vẫn chưa ở vào khoảnh khắc đó".

Về vấn đề chống khủng bố, ông Trump cho biết: "Năm ngoái 2017, tôi đã cam kết sẽ phối hợp với các đồng minh để xóa sổ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) khỏi Trái Đất này. Một năm sau, tôi tự hào thông báo rằng liên minh đánh bại IS đã giải phóng gần 100% lãnh thổ mà những kẻ giết người này chiếm ở Iraq, Syria và các địa điểm khác".

Ngoài ra, Tổng thống Trump còn thông báo, ông sẽ tiếp tục duy trì hoạt động của nhà tù ở Guantanamo, phá vỡ những nỗ lực kéo dài 8 năm của người tiền nhiệm Barack Obama nhằm đóng cửa cơ sở giam giữ này.

Ông cho biết đã ra lệnh cho Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis kiểm tra lại chính sách giam giữ tù binh và tiếp tục duy trì hoạt động của các cơ sở giam giữ trên Vịnh Guantanamo. Ông giải thích, quyết định này như một công cụ chống khủng bố./.

Tin mới