mask

Tổng thống Trump chủ trì lễ tưởng niệm 11/9

Sáng 11/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ lần đầu tiên chủ trì buổi lễ tưởng niệm những nạn nhân trong vụ khủng bố kinh hoàng 16 năm trước đó.

» 16 năm vụ khủng bố 11/9: Những hình ảnh không thể nào quên
 

Theo ABC News, ông Trump cùng Đệ nhất phu nhân Melania sẽ chủ trì buổi lễ tưởng niệm vào sáng 11/9 theo giờ Washinton D. C. tại Nhà trắng.

Sau đó, tổng thống Mỹ sẽ tới đài tưởng niệm ở Lầu Năm Góc và tham dự lễ do Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis cùng Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Joseph Dunford chủ trì.

Đúng 9h37, thời điểm chiếc máy bay mang số hiệu 77 của hãng hàng không American Airlines lao vào một phần của Lầu Năm Góc, tổng thống sẽ tuyên bố một phút tưởng niệm.

Tong thong Trump chu tri le tuong niem 11/9 hinh anh 1
Vụ khủng bố 11/9/2001 là sự kiện kinh hoàng nhất trong lịch sử nước Mỹ hiện đại. Ảnh: AFP.

Đây là lần đầu tiên ông Trump chủ trì lễ tưởng niệm 11/9 với tư cách là tổng thống Mỹ. Theo lời cố vấn an ninh Tom Bossert, ông chủ Nhà Trắng sẽ "nhận được bức tranh tổng thể về các mối đe dọa từ khủng bố và biện pháp đối phó" từ các quan chức cấp cao trong chính phủ.

Nhận các báo cáo về tình hình khủng bố trong ngày 11/9 là truyền thống có từ thời Tổng thống George W. Bush và được người kế nhiệm Barack Obama duy trì.

Cùng ngày, Phó tổng thống Mike Pence sẽ dời Shanksville, Pennsylvania để tham dự buổi lễ tưởng niệm chuyến bay xấu số mang số hiệu 93 vào ngày 11/9/2001.

Tuần trước, ông Trump tuyên bố 11/9 được coi là "Ngày ái quốc". Trong khoảng thời gian này, người Mỹ sẽ tưởng niệm gần 3.000 người vô tội đã ngã xuống 16 năm trước.

Ngày 11/9/2001, 4 chiếc máy bay bị không tặc điều khiển lần lượt lao vào hai tòa tháp Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York, Lần Năm Góc và cánh đồng ở Pennsylvania, khiến gần 3.000 người thiệt mạng. Đây được coi là vụ khủng bố kinh hoàng nhất trong lịch sử nước Mỹ hiện đại.

Theo Zing.vn

Tin mới