Tổng thống Trump có thể sẽ rút khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng

Tổng thống Trump có lẽ sẽ rút khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020 nếu ông không có cơ hội giành chiến thắng, 1 nhân vật trong đảng Cộng hòa cho biết.

Nhận định trên được đưa ra trong một bài báo của Fox News, dẫn lời một số nghị sĩ đảng Cộng hòa lo ngại về triển vọng tái đắc cử của Tổng thống Trump giữa bối cảnh tỷ lệ ủng hộ dành cho nhà lãnh đạo Mỹ trong các cuộc khảo sát đang khá "ảm đạm".

Tổng thống Trump có thể sẽ rút khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Joe Biden - ứng viên tranh cử Tổng thống của đảng Dân chủ hiện dẫn trước Tổng thống Trump trung bình 9 điểm theo kết quả từ các cuộc khảo sát năm 2020 của RealClearPolitics.

Đáng chú ý, Tổng thống Trump đã mất đi sự ủng hộ từ các cử tri da trắng lớn tuổi, vốn là nền tảng ủng hộ của đảng Cộng hòa và là nhóm đóng vai trò quan trọng góp phần vào chiến thắng năm 2016 của ông. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng bị cựu Phó Tổng thống Joe Biden dẫn trước ở gần như tất cả các bang dao động.

"Vẫn còn quá sớm để nói trước điều gì nhưng nếu các cuộc khảo sát tệ hơn, chúng ta có thể thấy viễn cảnh ông ấy (Tổng thống Trump-ND) sẽ rút lui", một nhân vật trong đảng Cộng hòa giấu tên chia sẻ với Fox News.

Charles Gasparino, tác giả của bài báo trên của Fox News cho biết, trong một loạt tweet rằng, ông đã trao đổi với "những nhân vật quan trọng" trong đảng Cộng hòa về những thông tin này. Một trong các nhân vật đó đã miêu tả tâm trạng của Tổng thống Trump là "không ổn định" khi cơ hội tái đắc cử trong nhiệm kỳ 2 của ông ngày càng ảm đạm.

Một nguồn tin khác trong đảng Cộng hòa thậm chí đã nhận định về khả năng ông Trump sẽ rút lui.

"Tôi đã nghe về cuộc trao đổi này nhưng tôi vẫn nghi ngờ về tính chính xác của nó. Tôi cược rằng ông Trump sẽ rút lui nếu ông ấy tin là không có cơ hội nào để chiến thắng".

Tổng thống Trump đã nhiều lần chỉ trích các cuộc khảo sát cho thấy ông bị ông Biden bỏ xa. Tháng trước, ông Trump đã tweet rằng Fox News "nên sa thải những người tiến hành các cuộc khảo sát giả mạo của họ. Chưa bao giờ Fox có một cuộc khảo sát chính xác".

Ngày 29/6, Tổng thống Trump cũng viết trên Twitter rằng: "Thật lấy làm tiếc khi phải thông báo với đảng Dân chủ không làm gì rằng tôi đang nhận được những kết quả rất tốt trong các cuộc khảo sát nội bộ. Giống như năm 2016, các cuộc khảo sát của New York Times là giả mạo! Các cuộc khảo sát của Fox News là trò hề! Các bạn có nghĩ rằng họ sẽ xin lỗi tôi và những người đăng ký trang của họ một lần nữa khi tôi chiến thắng không? Mọi người muốn Luật pháp, Trật tự và An toàn!"

Tuy nhiên, các cuộc khảo sát từ các tổ chức khảo sát khác nhau đều cho ra kết quả với cách biệt tương tự nhau. Đặc biệt, các cuộc khảo sát này đều cho thấy tỷ lệ phản đối cao về khả năng phản ứng với đại dịch Covid-19 và vụ biểu tình George Floyd của ông Trump.

Một cuộc khảo sát gần đây của Washington Post-Ipsos cho thấy 36% người Mỹ tán thành với cách xử lý các cuộc biểu tình của ông Trump trong khi tỷ lệ phản đối là 62%.

Cuộc khảo sát của New York Times - Cao đẳng Siena thì cho thấy 58% người Mỹ không tán thành với cách xử lý đại dịch Covid-19 của ông Trump trong khi chỉ có 38% những người được hỏi tán thánh - tỷ lệ tồi tệ nhất kể từ khi cuộc khủng hoảng xảy ra.

Chiến dịch của Tổng thống Trump đã gọi những bái báo nói về việc Tổng thống sẽ rút lui là "giả mạo".

"Mọi người nên biết rằng, các cuộc khảo sát của truyền thông luôn đánh giá sai về Tổng thống Trump. Họ đã lấy mẫu quá ít từ đảng Cộng hòa và không xét tới những cử tri có thể bỏ phiếu cho ông Trump khi đưa ra những nhận định sai lầm như vậy", người phát ngôn chiến dịch của Tổng thống Trump Tim Murtaugh nhận định với Fox News.

Tim Murtaugh cũng nói rằng, các cuộc khảo sát không phản ánh được điều gì bởi cũng giống như năm 2016, nếu các cuộc khảo sát là chính xác thì người ở Nhà Trắng bây giờ đã là bà Hillary Clinton.

Tin mới