mask

Tổng thống Trump: Còn quá sớm để nối lại đàm phán thương mại với Trung Quốc

Ông Trump cho rằng áp đặt các loại thuế trừng phạt với Trung Quốc là cần thiết trong tiến trình đàm phán thương mại với các quốc gia khác, gồm Hàn Quốc, Nhật Bản, Mexico và Canada.

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định "còn quá sớm" để nối lại đàm phán thương mại với Trung Quốc, trong khi mối quan hệ giữa hai nước đang rơi vào tình trạng tồi tệ nhất trong nhiều năm qua vì chiến tranh thương mại, South China Morning Post đưa tin.

"Trung Quốc rất muốn thương lượng", ông Trump phát biểu hôm 1/10, sau khi Nhà Trắng công bố Mỹ và Canada đạt được thỏa thuận về Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) ba bên với Mexico. "Nhưng tôi phải nói thật là còn quá sớm để đàm phán. (Chúng ta) không thể làm điều này vì họ chưa sẵn sàng".

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng hôm 1/10. Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng hôm 1/10. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, Bắc Kinh mới là bên quay lưng với lời mời nối lại đàm phán thương mại gần đây nhất.

Hôm 25/9, một ngày sau khi Mỹ chính thức áp thuế 10% lên 200 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, Thứ trưởng Thương mại Vương Thụ Văn nói Bắc Kinh không thể đàm phán với Washington khi "dao kề bên cổ".

Tổng thống Trump không đưa ra bình luận gì về cáo buộc trên. Thay vào đó, ông cho rằng việc áp đặt các loại thuế trừng phạt với Trung Quốc là cần thiết trong tiến trình đàm phán thương mại với các quốc gia khác, gồm Hàn Quốc, Nhật Bản, Mexico và Canada.

"Không có thuế nhập khẩu thì không có chúng ta ở đây", Tổng thống Mỹ nói. Trước đây, ông từng khẳng định thuế nhập khẩu "là điều tuyệt vời nhất" và nước Mỹ được xây dựng dựa trên loại thuế này.

Washington đang áp dụng thuế 25% với lượng hàng trị giá 50 tỷ USD từ Trung Quốc và thuế 10% với lượng hàng trị giá 200 tỷ USD. Nếu đến ngày 1/1/2019, Trung Quốc không đưa ra bất kỳ sự nhượng bộ nào, 200 tỷ USD hàng nhập khẩu sẽ bị áp thuế 25%.

Tổng thống Trump: Còn quá sớm để nối lại đàm phán thương mại với Trung Quốc ảnh 2
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đến Trung Quốc đàm phán về việc giảm bất cân bằng thương mại trong tháng 5. Ảnh: South China Morning Post.

"Mỹ có thể đánh thêm thuế với 267 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc", Tổng thống Trump nói. Các gói thuế trừng phạt nặng nề của Washington chưa thể khiến Bắc Kinh thay đổi thái độ về nhiều vấn đề Mỹ không hài lòng, ví dụ việc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Ngược lại, sự gay gắt của ông Trump khiến Trung Quốc nghi ngờ Mỹ cố tình kéo dài cuộc chiến thương mại nhằm ngăn chặn sự phát triển về kinh tế và công nghệ của Trung Quốc. Lập luận này thường xuyên xuất hiện trên Nhân dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc.

Washington và Bắc Kinh đang chuẩn bị nối lại đối thoại thương mại sau vòng đàm phán cấp cao giữa Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc hồi tháng 5, cho đến khi chính quyền Trump công bố gói thuế 10% đối với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Tin mới