mask

Tổng thống Trump ra lệnh giải mật tài liệu điều tra cáo buộc thông đồng với Nga

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ thị Bộ Tư pháp ngay lập tức công bố thêm các thông tin liên quan đến cuộc điều tra về nghi ngờ Nga nhúng tay vào chiến dịch bầu cử năm 2016.
(trái sang phải) Ông Andrew McCabe, ông James Comey /// Reuters
Ông Andrew McCabe và ông James Comey. Ảnh: Reuters

Mệnh lệnh trên của chủ nhân Nhà Trắng đánh dấu nỗ lực mới nhất của tổng thống Mỹ trong việc gây sức ép đối với Bộ Tư pháp, cơ quan đang bị ông Trump và các chính khách Cộng hòa tố cáo đang cố tình “hắt nước bẩn” về phía chính quyền Trump khi thúc đẩy cuộc điều tra về sự can thiệp của Nga trong chiến dịch bầu cử tổng thống cách đây 2 năm.

Trong số những tài liệu mà Tổng thống Trump muốn giả mật bao gồm 20 trang trong vụ điều tra cựu cố vấn chiến dịch tranh cử Carter Page, người chịu trách nhiệm dẫn dắt chính sách đối ngoại của ông trước khi đắc cử.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng ra lệnh FBI công khai các tài liệu của FBI liên quan đến việc theo dõi và điều tra ông Page, theo Reuters hôm 18/9 dẫn lời phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders.

Bên cạnh đó, Tổng thống Trump chỉ đạo Bộ Tư pháp công bố toàn bộ các tin nhắn liên quan đến vụ điều tra cựu giám đốc FBI James Comey, cựu phó giám đốc FBI Andrew McCabe và các quan chức khác, bao gồm đặc vụ Peter Strzok.

Tổng thống Mỹ cách chức ông Comey từ tháng 5/2017, kế đến ông McCabe bị Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions sa thải hai ngày trước khi nghỉ hưu vào tháng 3/2018.

Chưa rõ các tài liệu trên sau khi được giải mật sẽ tiết lộ điều gì trước dư luận.

Tin mới