Tổng thống Trump sắp sa thải Cố vấn An ninh Quốc gia McMaster?

Các quan chức Mỹ cho biết, Tổng thống Donald Trump đã sẵn sàng sa thải Cố vấn An ninh Quốc gia H.R. McMaster.

CNN dẫn lời các quan chức Mỹ nhận định, việc ông H.R. McMaster ra đi nhiều khả năng sẽ sớm xảy ra trong bối cảnh hồi đầu tuần, ông Trump tuyên bố, ông đã lên kế hoạch sa thải những trợ lý mà theo ông là có xung đột về tư tưởng trong công việc với ông và tuyển những người sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu của Tổng thống.

Tổng thống Trump sắp sa thải Cố vấn An ninh Quốc gia McMaster? ảnh 1
Tướng McMaster (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Trước đó, ngày 8/3, Nhà Trắng đã lên tiếng phủ nhận thông tin rằng ông McMaster sẽ phải ra đi. Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders khẳng định: “Tướng McMaster sẽ không đi đâu hết”.

Theo các nguồn tin từ Nhà Trắng, việc ông Trump muốn sa thải ông McMaster đã âm ỉ từ vài tháng nay xuất phát từ sự khác biệt về “cá tính và phong cách” của cả 2 người. Trong khi đó, các nguồn tin thân cận với ông McMaster cũng xác nhận rằng, ông đã cảm thấy mình đang “đi trên băng mỏng” từ vài tháng nay.

Theo các quan chức Mỹ, từ mùa Thu năm 2017, đã có những lời đồn đoán từ Cánh Tây về việc ông McMaster sẽ bị sa thải. Tuy nhiên, việc ông vẫn tiếp tục tại vị đến thời điểm này được cho là xuất phát từ việc Tổng thống Trump và các cố vấn ngần ngại trước viễn cảnh có tới 3 Cố vấn An ninh Quốc gia thay nhau làm việc trong Nhà Trắng chỉ trong vòng chưa đầy 1 năm.

Một lý do khác cho việc ông McMaster tiếp tục được giữ lại là Nhà Trắng cảm thấy khó khăn trong việc thu hút nhân tài nếu cứ liên tục sa thải những quan chức dám thẳng thắn chỉ trích Tổng thống hoặc những người có mối liên quan đến cuộc điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ.

Ông Michael Flynn, Cố vấn An ninh Quốc gia đầu tiên làm việc dưới quyền Tổng thống Trump phải từ chức chỉ sau chưa đầy một tháng vì những tranh cãi về “mối quan hệ bất thường” của ông đối với các quan chức Nga./.

Tin mới