Tổng thống tự phong Venezuela bị cấm giữ chức vụ công trong 15 năm

(Baonghean.vn) - Ngày 28/3, Cơ quan Tổng Kiểm toán Nhà nước Venezuela thông báo người tự phong là "Tổng thống lâm thời" nước này Juan Guaido đã bị cấm giữ bất kỳ một chức vụ công nào trong vòng 15 năm.
Ông Juan Guaido. Nguồn: Reuters
Ông Juan Guaido. Nguồn: Reuters

Kiểm toán trưởng quốc gia Veneuzela Elvis Amoroso cho hay, quyết định trên được đưa ra theo Điều 105 của Luật Cơ bản của Cơ quan Tổng Kiểm toán, cho phép áp dụng các biện pháp trừng phạt để loại bỏ các quan chức công.

Ông Amoroso cho biết thêm, thủ lĩnh đối lập Guaido đã không cung cấp thông tin về tài sản của mình nhưng ông này lại có hồ sơ chi tiêu không phù hợp với mức thu nhập cá nhân, như các khoản chi phí cho vé máy bay và khách sạn trong nước và quốc tế.

Quan chức Venezuela này còn đưa ra nghi vấn về việc ông Guaido đã "che giấu hoặc làm sai lệch" các số liệu trong kê khai tài sản của bản thân, điều bắt buộc đối với các quan chức công Venezuela, đồng thời không giải trình được nguồn gốc các khoản tiền nhận được từ các tổ chức trong và ngoài nước.

Trong khi đó, văn phòng về dữ liệu xuất nhập cảnh Venezuela cũng cho hay, ông Guaido đã thực hiện tổng cộng 91 chuyến đi nước ngoài, với chi phí lên tới hơn 94.000 USD, nhưng hoàn toàn không chứng minh được nguồn gốc số tiền này.

Tin mới