Tổng thống Ukraina ráo riết tranh thủ NATO và EU để “đối chiến” Nga?

(Baonghean.vn) - Tổng thống Ukraina Piotr Poroshenko nhận được lời hứa từ NATO là sẽ cung cấp cho Ukraina thiết bị liên lạc an toàn; ông này cũng đồng thời đề xuất EU lệnh trừng phạt chống Nga.

Cuối năm nay, NATO có kế hoạch chuyển giao thiết bị để đảm bảo liên lạc an toàn cho lực lượng vũ trang Ukraina, Tổng thư ký Liên minh Jens Stoltenberg cho biết trong cuộc họp với Tổng thống Ukraina Piotr Poroshenko hôm thứ Năm.

"NATO cung cấp cho Ukraina hỗ trợ chính trị và thực tế mạnh mẽ. Khoản tiền này bao gồm khoảng 40 triệu euro được các nước đồng minh hứa sẽ tin tưởng đưa vào các quỹ giúp Ukraina cải thiện quản lý và truyền thông… Và hôm nay tôi đã tuyên bố với ông  Poroshenko rằng chúng tôi sẽ cung cấp thiết bị liên lạc an toàn cho lực lượng vũ trang Ukraina vào cuối năm nay",- Stoltenberg nói.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ông nhắc lại rằng "NATO đã tăng sự hiện diện ở khu vực Biển Đen trong những năm gần đây và sẽ tiếp tục đánh giá sự hiện diện của nó ở đó". Stoltenberg cũng lưu ý rằng NATO xác nhận mong muốn gia nhập liên minh của Kiev và "muốn Ukraina thành công trong việc này và sẵn sàng giúp đỡ trong việc này".

Verkhovnaya  Rada của Ukraine vào tháng 12 năm 2014 đã sửa đổi hai bộ luật, bác bỏ tình trạng không liên kết của nhà nước. Vào tháng 6 năm 2016, những thay đổi bổ sung đã được thông qua nhằm xác định việc gia nhập NATO là mục tiêu  trong chính sách đối ngoại của đất nước. Đến năm 2020 Ukraina cần phải đảm bảo sự tương thích hoàn toàn của lực lượng vũ trang của họ với lực lượng của các nước NATO.

Ở diễn biến khác, Tổng thống Ukraina Piotr Poroshenko vừa chuyển cho Tusk và Stoltenberg đề xuất về lệnh trừng phạt chống Nga. Ông đã trình bày tại Brussels trong các cuộc đàm phán với người đứng đầu Hội đồng Châu Âu Donald Tusk và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đề xuất trừng phạt Nga vì sự cố ở eo biển Kerch.

Trước đó, các nước EU đã nhất trí về một tuyên bố chung về các sự kiện ở khu vực eo biển Kerch, trong đó nhấn mạnh sự cần thiết phải giảm leo thang trong khu vực. Một số nguồn tin trong các cấu trúc của EU tuyên bố rằng không có sự đồng thuận trong việc đưa ra các biện pháp trừng phạt mới, ưu tiên trong giai đoạn này là giúp tìm ra giải pháp cho tình hình xung đột và hỗ trợ thiết thực cho Ukraina. Đêm hôm trước, Poroshenko đã đàm phán với người đứng đầu Hội đồng châu Âu và người đứng đầu nền ngoại giao châu Âu Federica Mogherini.

"Chúng tôi cũng thảo luận về  lệnh trừng phạt. Chúng tôi đã trình lên cho ông Tusk  dữ liệu, các dự án. Hôm nay, tôi đã trình bày các tài liệu này cho Tổng thư ký NATO. Trong đó liệt kê những người cụ thể đã tham gia vào các hành động chống lại thủy thủ Ukraina",- Poroshenko nói sau cuộc gặp với Stoltenberg tại trụ sở của liên minh.

Theo lời tổng thống Ukraina, chủ đề "Dòng chảy Phương Bắc-2" cũng đã được thảo luận tại các cuộc họp với đại diện châu Âu.

Tin mới