mask

Tổng thống Ukraine đề nghị gặp Tổng thống Putin tại Donbass

(Baonghean.vn) - Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã đề nghị người đồng cấp phía Nga Vladimir Putin tổ chức cuộc gặp tại Donbass. Theo nhà lãnh đạo Ukraine, việc khôi phục lệnh ngừng bắn đã được thảo luận tại các cuộc họp của "Bộ tứ Normandy". Ngoài ra, cũng có một lời đề nghị đến đường giới tuyến tại Donbass để quan sát và hiểu rõ một cách chính xác về tình hình ở đây.
Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky. Ảnh: Văn phòng tổng thống Ukraine
Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky. Ảnh: Văn phòng Tổng thống Ukraine

"Tôi đã hiểu được gì? Hàng tháng tôi đều đến Donbass. Ngài Putin! Tôi sẵn sàng đi xa hơn nữa và kính đề nghị gặp gỡ ngài ở bất cứ nơi nào tại Donbass - nơi đang diễn ra chiến tranh" - Tờ Telegram trích lời phát biểu củaTổng thống Ukraine Zelensky về tình hình an ninh.

Tổng thống Zelensky nhấn mạnh rằng, Kiev rất lo lắng về việc di chuyển của quân đội Nga tới gần biên giới với Ukraine. Ông Zelensky cho biết, đất nước của ông không muốn chiến tranh, song lại sẵn sàng cho điều đó. Đồng thời, theo Zelensky, Ukraine sẽ không ngừng đấu tranh vì hòa bình, thông qua con đường ngoại giao. 

"Nguyên tắc của chúng tôi rất đơn giản: Ukraine không gây chiến trước, nhưng Ukraine sẽ chiến đấu đến cuối cùng" - Tổng thống Ukraine nhấn mạnh.

Ông Zelensky lưu ý rằng, trong trường hợp xảy ra chiến tranh, cả hai bên đều là kẻ thua cuộc, và hàng triệu sinh mạng mới là những người chịu ảnh hưởng nghiêm trọng. 

Xung đột quân sự ở Donbass đã kéo dài trong 7 năm. Khoảng 13.000 người đã thiệt mạng. Các biện pháp giải quyết tình hình đang được thảo luận tại các cuộc họp của nhóm liên lạc ở Minsk. Các bên tham gia đã thông qua một số biện pháp nhằm giải quyết xung đột, song các vụ xả súng vẫn tiếp diễn trong thời gian qua. Một lệnh ngừng bắn toàn diện có hiệu lực vào tháng 7/2020. Tuy nhiên, kể từ tháng 2/2021, giao tranh ngày càng gia tăng tại Donbass.

Moskva bày tỏ quan ngại về sự leo thang xung đột. Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova, Nga không quan tâm đến việc khuấy động cuộc nội chiến ở Donbass, và sẽ làm mọi thứ có thể để bảo vệ cư dân nói tiếng Nga của mình ở đó. Bà cũng kêu gọi các đồng minh của Ukraine ngừng kích động chính quyền Kiev thực hiện các hành động đẫm máu trong khu vực.

Tổng thống Vladimir Putin đã nhấn mạnh, Nga sẽ không bỏ rơi Donbass "dù thế nào đi nữa". Đồng thời, ông Putin lưu ý rằng, trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào, cần phải nghĩ đến hậu quả. 

 

Tin mới