mask

Tổng thống Ukraine: “Hoặc là Putin, hoặc là Poroshenko”

 Ông Petro Poroshenko đã tuyên bố tái tranh cử vị trí tổng thống Ukraine nhiệm kỳ 2, tuy nhiên động thái này đã gây tranh cãi khi đội ngũ bầu cử đã phát đi thông điệp rằng đối thủ của ông trong cuộc đua là Tổng thống Nga Vladimir Putin.
 
 
Tổng thống Ukraine: “Hoặc là Putin, hoặc là Poroshenko” ảnh 1
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải). Ảnh: Kremlin 

Theo RT, ông Poroshenko tuyên bố chiến dịch tái tranh cử vào ngày 29/12. Tuy nhiên, thông điệp quảng bá của ông lại khiến cho dư luận hoang mang khi nó cho thấy đối thủ chính của ông dường như không phải là những ứng cử viên khác mà lại là ông Putin.

Dĩ nhiên là Tổng thống Nga không tham gia vào cuộc đua tới "ghế nóng" ở Ukraine và ông Poroshenko có khoảng hơn 20 đối thủ thực sự. Mặc dù vậy, cách lựa chọn khẩu hiệu là: “Hoặc là Putin, hoặc là Poroshenko” chạy trên các màn hình cỡ lớn ở thủ đô Kiev đã thu hút sự chú ý của mọi người vào thời điểm ông Poroshenko tuyên bố bắt đầu chiến dịch. Thêm vào đó, dòng chữ này cũng được chèn lên những bức ảnh chỉnh sửa cho thấy 2 chính trị gia đang nhìn chằm chằm vào nhau.

Mẫu quảng cáo đã khiến giới truyền thông Ukraine ngạc nhiên. Hãng tin Unian của Ukraine nói rằng các cử tri đã thực sự “bối rối” với cách lựa chọn từ ngữ “kỳ quặc”.

“Bạn có nhận thấy không ai vận động bỏ phiếu cho ông Putin nhiệt tình hơn các chiến lược gia của ông Poroshenko hay không?”, nhà báo Leonid Shvets bình luận.

Điện Kremlin cho biết họ không để tâm tới khẩu hiệu của ông Poroshenko. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova bình luận: “Liệu ông Putin có biết ông ấy có thể tranh cử ở Ukraine hay không?”

Theo RT, ông Poroshenko đang phải đối mặt với một cuộc đua khá căng thẳng và kịch tính. Một khảo sát gần đây cho thấy tỷ lệ ủng hộ của ông thấp hơn cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko.

Bầu cử Ukraine dự kiến diễn ra vào ngày 31/3 tới. Ngoài bà Tymoshenko, một gương mặt khác cũng được giới quan sát đánh giá là đối thủ tiềm năng của ông Poroshenko, ông Volodymyr Zelenski, một diễn viên chuyển sang làm chính trị. 

 

Tin mới