mask

Tổng thống Ukraine hối tiếc vì ‘hùa theo Mỹ’ trong câu chuyện về ‘cuộc xâm lược’ từ Nga

(Baonghean.vn) - Tổng thống Ukraine Zelensky đã cố tình ủng hộ những tin đồn về một cuộc xâm lược sắp xảy ra của Nga, nhưng tình hình đang nằm ngoài tầm kiểm soát và chỉ đang làm hại Ukraine. Đây là nhận định của tác giả tạp chí Time, ông Simon Shuster đăng trên Twitter.

Nhắc đến những người thân cận với Tổng thống Ukraine, chuyên gia Shuster nói rằng ông Zelensky lấy làm tiếc vì đã cố gắng lợi dụng tình cảm chống Nga ở phương Tây để trục lợi.

Ông Shuster nói: "Một nguồn tin thân cận với (Tổng thống) Zelensky nói với tôi rằng lần đầu tiên Mỹ cảnh báo nhóm của ông ấy về một cuộc xâm lược của Nga vào mùa Thu năm ngoái và nói rằng xác suất xảy ra là 80%. Người Ukraine không tin vào điều này, song vẫn hùa theo người Mỹ vì cho rằng sẽ nhận được sự trợ giúp nhiều hơn từ phía Washington. Giờ đây họ mới tiếc, vì sự chú ý của mọi người lại quá mức".

Tổng thống Ukraine hối tiếc vì ‘hùa theo Mỹ’ trong câu chuyện về ‘cuộc xâm lược’ từ Nga ảnh 1
Tổng thống Ukraine Zelensky. Ảnh: Tass

Trong những tháng gần đây, Mỹ và các nước thành viên NATO khác đã cáo buộc Nga âm mưu "xâm lược" Ukraine. Theo báo chí đưa tin, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nói với các nhà lãnh đạo châu Âu rằng Nga được cho là sẽ "tấn công" quốc gia láng giềng vào ngày mai 16/2. Điện Kremlin và Bộ Ngoại giao Nga phủ nhận mọi cáo buộc, nhấn mạnh rằng Moskva không tham gia vào cuộc xung đột nội bộ Ukraine và không vi phạm bất kỳ thỏa thuận nào.

Mỹ, Anh, Canada, Pháp, Ba Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Litva, Cộng hòa Séc, Bulgaria, Romania và Estonia tham gia vào việc cung cấp vũ khí trị giá hàng tỷ USD cho Ukraine. Ngoài ra, các chuyên gia quân sự nước ngoài vẫn tiếp tục đến Ukraine. Moskva đã nhiều lần thúc giục các nước phương Tây ngừng bơm vũ khí vào khu vực này, vì điều đó có thể kích động Kiev tham gia vào các cuộc phiêu lưu quân sự./.

Tin mới