mask

Tổng thống Ukraine ký đạo luật về gia hạn tình trạng đặc biệt của khu vực Donbass

(Baonghean.vn) - Đảng "Người phục vụ nhân dân" do Tổng thống Zelensky lãnh đạo, đã phân tích sự cần thiết về việc phải thay đổi luật pháp, bởi "việc thông qua đạo luật mang lại cam kết về một giải pháp hòa bình cho vấn đề Donbass".
Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky. Ảnh: TASS
Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky. Ảnh: TASS

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã ký đạo luật về những thay đổi luật pháp liên quan đến những thủ tục đặc biệt đối với chính quyền tự trị ở một số khu vực của Donetsk và Lugansk cho đến cuối năm 2020.

"Tổng thống đã ký lại" - thông báo được đăng trải trên trang điện tử chính thức của Vekhovna Rada.

Rada đã thông qua luật nói trên tại một cuộc họp bất thường vào ngày 12/12 vừa qua. Các nghị sỹ của đảng "Người phục vụ nhân dân" do Tổng thống Zelensky lãnh đạo, đã phân tích sự cần thiết về việc phải thay đổi luật pháp, bởi "việc thông qua luật mang lại cam kết về một giải pháp hòa bình cho vấn đề Donbass, mà Tổng thống Zelensky đã đề cập tới tại Hội nghị thượng đỉnh Normandy vừa qua". 

Luật về những thủ tục đặc biệt dành cho chính quyền địa phương ở một số khu vực của vùng tự trị Donetsk và Lugansk, được ban hành từ 18/10/2014 và đã được gia hạn nhiều lần trước đó, dự kiến sẽ hết hạn vào ngày 31/12/2019. 

Luật quy định rằng, những điều khoản về tình trạng đặc biệt sẽ có hiệu lực sau khi tổ chức các cuộc bầu cử dân chủ ở vùng lãnh thổ Donbass mà không có sự kiểm soát của Kiev. 

Theo thỏa thuận Minsk, Ukraine cần cải cách hiến pháp với việc sửa đổi luật cơ bản trên cơ sở công nhận vĩnh viễn tình trạng đặc biệt của chính phủ tự trị Donbass. Tuy nhiên cho đến nay, điều này vẫn chưa được thực hiện. Hơn thế, Luật về tình trạng đặc biệt của Donbass được thông qua bởi Verkhovna Rada đã bị "đóng băng", do những sửa đổi của nó đi ngược hoàn toàn với các thỏa thuận Minsk. 

Tại Hội nghị thượng đỉnh Normandy diễn ra ở Paris (Pháp) ngày 9/12 vừa qua, Tổng thống Ukraine Zelensky trong một cuộc họp báo ngắn đã đề cập đến việc kéo dài thêm 1 năm đối với luật về tình trạng đặc biệt của Donbass. Các chuyên gia cho rằng, Ukraine cần phải sửa đổi luật về tình trạng đặc biệt và củng cố nguyên tắc này trong hiến pháp của đất nước. 

Tin mới