mask

Tổng thống Ukraine Poroshenko có kế hoạch gian lận bầu cử?

Đội ngũ tranh cử của đương kim Tổng thống Poroshenko bị cho là đã dùng tiền ngân sách để gian lận được thêm 10% số phiếu bầu.

Thông tấn TASS hôm 21/2 dẫn thông tin từ trang tin Strana của Ukraine cho hay, nhóm vận động tranh cử của Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko đã có kế hoạch gian lận cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới trên quy mô lớn.

Một cuộc điều tra báo chí đã được tiến hành bằng việc phỏng vấn các thành viên của đội vận động tranh cử ông Poroshenko và các quan chức địa phương cho thấy, kế hoạch gian lận bầu cử mang tên "Setka" sẽ được thực hiện nhằm tiếp cận tới mọi người dân trên đất nước, lan tỏa đến những khu định cư nhỏ nhất.

"Các thành viên của nhóm bầu cử Poroshenko hy vọng rằng chương trình này sẽ cho phép tổng thống đương nhiệm nhận thêm 7-10% số phiếu ủng hộ, trong điều kiện tỷ lệ cử tri đi bầu đạt 60%. Điều đáng lưu ý là chương trình Setka sẽ được tài trợ bởi ngân sách, tức là bởi những người nộp thuế" - Strana viết.

Tổng thống Ukraine Poroshenko tuyên bố tranh cử nhiệm kỳ 2

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Ảnh: Sputnik

Theo những người tham gia, chiến dịch diễn ra trong nhiều giai đoạn. Ở giai đoạn đầu tiên, các nhà vận động của Poroshenko tiến hành các cuộc thăm dò ý kiến quy mô lớn để phát hiện những người ủng hộ tiềm năng của tổng thống.

Giai đoạn thứ hai, nhóm bầu cử sẽ tìm cách duy trì liên lạc với nhóm người này để đảm bảo họ tiếp tục hỗ trợ ứng cử viên Tổng thống Poroshenko.

Giai đoạn thứ ba rất quan trọng là thời điểm nhóm người ủng hộ Tổng thống tại các địa phương được nhận hỗ trợ tài chính. Đó là khi các chính quyền địa phương và khu vực phê duyệt chương trình trợ giúp xã hội đặc biệt, thì họ sẽ chọn các tiêu chí đơn giản để dễ thực hiện và nhanh chóng được phê duyệt để chi ngân sách.

Theo cuộc điều tra của nhóm phóng viên Ukraine, số tiền mà các thành viên Setka sẽ nhận được dao động từ 50 triệu đến 90 triệu hryvnias (tức khoảng 1.850 - 3.300 USD) tùy theo khu vực.

Hãng tin Strana cho rằng, đây là lần đầu tiên trong lịch sử Ukraine xảy ra tình trạng một Tổng thống dùng tiền ngân sách để vận động tranh cử. Trong khi đó, theo tìm hiểu của TASS, các tổ chức khảo sát bỏ phiếu hàng đầu của Ukraine đều ủng hộ Tổng thống Poroshenko. Do đó, dữ liệu họ phản ánh không phải lúc nào cũng là bức tranh sự thật.

"5 công ty khảo sát bỏ phiếu hàng đầu ở Ukraine đang hợp tác với chính quyền ông Poroshenko và số liệu mà họ đưa ra chỉ thể hiện xu hướng chung".

Nhà khoa học chính trị Konstantin Bondarenko, người đứng đầu Quỹ Chính trị Ukraine

Theo ông Bondarenko, các công ty khảo sát trên hiện đang "thêm một vài phần trăm vào xếp hạng phê duyệt của Poroshenko và trừ đi con số tương tự từ đối thủ của ứng viên Yulia Timoshenko".

"Tôi tin rằng Poroshenko sẽ dẫn đầu trong các cuộc thăm dò một vài tuần trước cuộc bầu cử, vì vậy những xếp hạng này cũng được sử dụng để biện minh cho các thao túng trong tương lai của chính quyền Poroshenko" - ông Bondarenko kết luận.

Tỷ lệ ủng hộ ông Poroshenko đã tăng lên dẫn thứ hai trong các cuộc khảo sát gần đây. Trong khi đó, người tụt hạng là cựu Thủ tướng tóc vàng Yulia Tymoshenko. Diễn viên hài Vladimir Zelensky dẫn đầu cuộc đua khi 17,5% cử tri đã sẵn sàng bỏ phiếu ủng hộ. Ông Poroshenko đứng thứ hai với 13,1%, trong khi lãnh đạo đảng Batkivshchina (Đảng Tổ quốc) Yulia Timoshenko đứng thứ ba (11,5%).

Tin mới