mask

Tổng thống Ukraine tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Nga

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã thể hiện thái độ sẵn sàng đàm phán với Nga. Ông đề nghị Thủ tướng Israel Naftali Bennett triệu tập các cuộc đàm phán hòa bình ở Jerusalem.

Nhà lãnh đạo Ukraine hy vọng những cuộc đàm phán hòa bình sẽ mang lại những kết quả thực tế

"Phái đoàn Ukraine và Nga sẽ thảo luận về một số vấn đề nhất định. Họ sẽ trao đổi về một số thứ nhưng sẽ không ném vào đó những tối hậu thư", ông Zelensky cho biết ngày 12/3 trong cuộc họp báo với truyền thông nước ngoài.

Tổng thống Ukraine tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Nga ảnh 1
Tổng thống Ukraine Zelensky. Ảnh tư liệu: Tass

Nhà lãnh đạo Ukraine cũng cho rằng các cuộc đàm phán cấp cao giữa nước này và Nga nên được tổ chức ở một vùng lãnh thổ trung lập, đồng thời nêu tên Israel như một bên tổ chức tiềm năng cho các cuộc đàm phán như vậy.

"Chúng tôi đã trao đổi với Thủ tướng Naftali Bennett và tôi nói rằng hiện nay việc tổ chức các cuộc trao đổi ở Nga và Belarus là không phù hợp. Tôi không nói về các cuộc họp cấp chuyên viên, tôi đang nói về những cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo. Tôi cho rằng Israel có thể là một địa điểm như vậy và có lẽ địa điểm là Jerusalem", ông Zelensky nhận định.

Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine cho biết, nếu kết quả này thành công, Ukraine sẽ cần "những đảm bảo an ninh nhất định" rằng, cuộc xung đột đang diễn ra không chỉ được dàn xếp từ phía Nga mà còn từ cả các nước phương Tây. Israel cũng có thể hành động như một bên đảm bảo, ông Zelensky bình luận.

Một cuộc họp cấp cao giữa Ngoại trưởng Nga và người đồng cấp Ukraine đã được tổ chức ở thành phố Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 10/3. Nhưng những cuộc trao đổi này đã không thu về kết quả đáng kể khi Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba gọi đây là cuộc đàm phán "khó khăn" trong khi Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho rằng các quan chức Ukraine "luôn muốn thay thế việc thực hiện các thỏa thuận một cách thực chất bằng cách tạo ra những hình thức mới"./.

Tin mới