mask

Tổng thống Ukraine xin phương Tây 'đôi cánh' khi thăm châu Âu

Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky đã bắt đầu chuyến công du châu Âu hôm qua (8/2) để tìm kiếm sự trợ giúp vũ khí tốt hơn nhằm xoay chuyển cuộc xung đột với Nga.
0:00 / 0:00
0:00

Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky đã bắt đầu chuyến công du châu Âu hôm qua (8/2) để tìm kiếm sự trợ giúp vũ khí tốt hơn nhằm xoay chuyển cuộc xung đột với Nga.

Tổng thống Ukraine xin phương Tây 'đôi cánh' khi thăm châu Âu ảnh 1

Tổng thống Ukraine tặng mũ phi công cho Chủ tịch Hạ viện Anh. Ảnh: AP

Hãng tin AP và Reuters đưa tin, trong chuyến công du nước ngoài lần thứ 2 kể từ khi xung đột bùng phát cách đây gần một năm, ông Zelensky đã gặp Thủ tướng Anh Rishi Sunak và Vua Charles. Sau đó, ông tới Paris, Pháp để ăn tối cùng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz.

Trong bài phát biểu trước các nghị sĩ Anh, ông Zelensky đã đề nghị nước này cung cấp cho Ukraine máy bay chiến đấu mà ông gọi là "đôi cánh cho tự do". Tổng thống Ukraine đã tặng một chiếc mũ phi công cho Chủ tịch Hạ viện Anh với thông điệp: "Chúng tôi có tự do, hãy cho chúng tôi đôi cánh để bảo vệ nó".

Cho tới giờ, các nước phương Tây vẫn từ chối cung cấp cho Ukraine vũ khí hoặc máy bay có thể tấn công sâu bên trong Nga.

Ông Zelensky nói: "Hai năm trước, tôi rời Quốc hội Anh với lời cảm ơn vì trà Anh ngon. Bây giờ tôi sẽ rời đi và cảm ơn Anh trước vì những chiếc máy bay mạnh mẽ".

Tại một cuộc họp báo chung với ông Zelensky vào cuối ngày, Thủ tướng Anh Sunak cho biết "không có gì có thể bàn cãi" trong việc cung cấp máy bay cho Ukraine. "Bước đầu tiên để có thể cung cấp máy bay tiên tiến, đó là có binh lính hoặc phi công có khả năng sử dụng chúng. Đó là một quá trình cần thời gian. Chúng tôi đã bắt đầu quá trình đó hôm nay", ông Sunak nói.

Hãng thông tấn TASS đưa tin, Đại sứ quán Nga tại Anh đã cảnh báo London không gửi máy bay chiến đấu tới Ukraine, nói rằng một động thái như vậy sẽ gây ra hậu quả cho toàn thế giới.

Anh đã công bố kế hoạch mở rộng chương trình huấn luyện quân đội Ukraine để đảm bảo các phi công của họ có thể lái các máy bay phản lực tinh vi theo tiêu chuẩn của liên minh quân sự NATO. Thông báo không đưa ra khung thời gian và không đưa ra cam kết cung cấp cho Kiev các máy bay của Anh, song nó báo hiệu một sự thay đổi có thể mở đường cho các quốc gia khác gửi máy bay.

Tối qua, sau khi thăm Anh, ông Zelensky đã tới Pháp và được Tổng thống Emmanuel và Thủ tướng Đức đón chào ở Điện Elysee. Chuyến thăm đánh dấu một bước ngoặt trong quan hệ của Ukraine với Pháp và Đức.

"Ukraine có thể tin tưởng vào Pháp, các đối tác và đồng minh châu Âu để giành chiến thắng trong cuộc xung đột", ông Macron nói trước bữa tối làm việc của họ. Văn phòng của Tổng thống Pháp đã đưa ra một tuyên bố xác nhận rằng hôm nay (9/2) ông Zelensky sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh tại Brussels, Bỉ, nơi các nhà lãnh đạo EU sẽ cam kết ủng hộ người dân Ukraine.

Tin mới