mask

Tổng thống Ukraine Zelensky ban bố lệnh tổng động viên

Ông Zelensky cho biết, động thái này là cần thiết để “đảm bảo khả năng phòng thủ của nhà nước” và “duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu” của các lực lượng vũ trang Ukraine.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 25/2 (giờ địa phương) đã ký sắc lệnh tổng động viên, kêu gọi những người tham gia nghĩa vụ quân sự và lực lượng dự bị trên toàn quốc hỗ trợ quân đội, sau khi Nga tiến hành “chiến dịch quân sự đặc biệt” tại Donbass và nhắm vào khu vực khác trên Ukraine. Lệnh tổng động viên sẽ được thực hiện trong vòng 90 ngày tới.

Tổng thống Ukraine Zelensky ban bố lệnh tổng động viên ảnh 1
Tổng thống Ukraine. Ảnh: Reuters.

Ông Zelensky cho biết, động thái này là cần thiết để “đảm bảo khả năng phòng thủ của nhà nước” và “duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu” của các lực lượng vũ trang Ukraine khi đối mặt với những gì mà ông cho là “sự gây hấn” của Moscow.

Việc huy động các lực lượng dự kiến sẽ diễn ra ở 25 khu vực và các thành phố, trong đó có cả vùng lãnh thổ Donetsk và Lugansk ở Donbass - nơi Nga công nhận độc lập vào đầu tuần này.

Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine sẽ sớm công bố chi tiết về sắc lệnh này, trong đó có số lượng chính xác lính nghĩa vụ và quân dự bị được gọi đi làm nhiệm vụ, cũng như "việc triển khai các phương tiện đáp ứng nhu cầu" của các lực lượng vũ trang, sắc lệnh tuyên bố./.

Tin mới