mask

Tổng thống Venezuela cáo buộc Mỹ giật dây âm mưu ám sát

Tổng thống Maduro cho rằng Mỹ hỗ trợ tài chính cho các âm mưu ám sát nhằm vào ông.
Tổng thống Venezuela cáo buộc Mỹ giật dây âm mưu ám sát ảnh 1

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: Reuters

"Đế quốc Mỹ muốn giết hại tôi. Chúng tôi vừa vạch trần một âm mưu ám sát tôi do con rối của kẻ xấu xa trực tiếp chỉ đạo", RT dẫn lời Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 23/3 nói trước những người ủng hộ, ám chỉ lãnh đạo đối lập Juan Guaido, người tự xưng là tổng thống lâm thời Venezuela. Maduro từng không ít lần gọi Guaido là "con rối" của Mỹ.

Tổng thống Maduro đồng thời khẳng định chính quyền có "bằng chứng" về những hành động phạm pháp của phe đối lập. Ông cũng cáo buộc quốc gia láng giềng Colombia liên quan đến âm mưu, cho biết một thủ lĩnh lực lượng bán quân sự Colombia đã bị bắt tại Venezuela và "đang cung cấp lời khai".

Chính quyền Maduro sau đó công bố chi tiết về âm mưu trên kênh truyền hình quốc gia. Bộ trưởng Thông tin Jorge Rodriguez cho hay "các sát thủ" từ El Salvador, Guatemala và Honduras đã được thuê bởi "một lượng lớn tiền" và gửi tới Colombia rồi đưa vào Venezuela để thực hiện các nhiệm vụ "ám sát có chủ đích" và "phá hoại".

Rodriguez cáo buộc Roberto Marrero, chánh văn phòng của thủ lĩnh đối lập Guaido, nhận tiền từ Mỹ và là người tổ chức chính cho các âm mưu ám sát. Luật sư Marrero, 49 tuổi, bị bắt hôm 21/3 tại nhà riêng ở thủ đô Caracas. Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và các nước Mỹ Latin ủng hộ "tổng thống tự phong" Guaido đã lên tiếng phản đối, yêu cầu chính quyền Venezuela lập tức trả tự do cho ông này.

Theo Bộ trưởng Rodriguez, thông tin thu từ điện thoại của Marrero cho thấy phe đối lập đã lên kế hoạch tập hợp từ 8 đến 10 nhóm sát thủ, mỗi nhóm gồm ít nhất 8 người, để tiến hành các vụ ám sát, phá hoại và khủng bố nhằm vào những tổ chức chính quyền tại Venezuela.

Ít nhất 60 người được huấn luyện bán quân sự đặc biệt tại Colombia và một nửa trong số đó đã xâm nhập vào Venezuela. Chính quyền Venezuela còn cáo buộc lãnh đạo đối lập Guaido "đánh cắp" tiền trong các tài khoản của chính phủ bị phong tỏa ở nước ngoài để tài trợ cho chiến dịch khủng bố.

Cuộc khủng hoảng kinh tế, chính trị ở Venezuela trở nên căng thẳng kể từ khi Guaido tự xưng là tổng thống lâm thời ngày 23/1. Mỹ và khoảng 50 nước ủng hộ Guaido, gia tăng sức ép buộc Maduro từ chức. Tuy nhiên, Tổng thống Maduro nhận được sự hậu thuẫn của quân đội và nhiều quốc gia như Nga, Trung Quốc, Cuba, Thổ Nhĩ Kỳ.

Tin mới