Tổng thống Zelensky: Đưa Crimea trở về Ukraine là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc lần thứ 74, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã lên tiếng chỉ trích, cáo buộc Nga trong vấn đề sáp nhập Crimea và gây hấn với Ukraine; đồng thời nhấn mạnh nhiệm vụ hàng đầu của ông là đưa Crimea trở về Ukraine và chấm dứt chiến tranh ở Donbass.
Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky tại Đại hội đồng Liên hợp quốc. Ảnh: TASS
Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky tại Đại hội đồng Liên hợp quốc. Ảnh: TASS
"Cuộc chiến tại Donbass đã kéo dài 5 năm, kể từ khi Nga sáp nhập Crimea", Tổng thống Ukraine Zelensky mở đầu bài phát biểu của mình tại Đại hội đồng Liên hợp quốc. 
"Ngày nay, khi có hàng ngàn điều luật quốc tế và hàng trăm tổ chức kêu gọi bảo vệ hòa bình, thì đất nước chúng tôi, với những thứ "vũ khí" đó trong tay lại đang dần mất đi công dân của mình, cũng như bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ" - Tổng thống Zelensky nói. 
Đề cập đến chiến tranh tại khu vực miền Đông Ukraine, nhà lãnh đạo Zelensky cho biết, đến nay hơn 13.000 người đã thiệt mạng, 30.000 người bị thương, hơn 1,5 triệu người dân buộc phải rời bỏ nhà cửa để lánh nạn. "Mỗi năm, những con số này lại tăng lên", ông Zelensky nói. 
Chính vì vậy, Tổng thống Ukraine cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, bất kể quốc gia nào cũng phải có trách nhiệm đối với những vấn đề đang diễn ra trên thế giới, "Trong thế giới chúng ta đang sống, không thể tồn tại "chiến tranh của nước khác". Không ai trong các vị ở đây có thể cảm thấy an toàn khi có chiến tranh xảy ra ở Ukraine, hay ở châu Âu. Mọi thứ sẽ trở nên nghiêm trọng hơn, nếu các vị nghĩ những điều này không liên quan và không bao giờ liên quan đến các vị." -  Tổng thống Ukraine nhấn mạnh. 
Crimea đã sáp nhập vào Nga kể từ năm 2014. Ảnh: Mỹ Nga
Crimea đã sáp nhập vào Nga kể từ năm 2014. Ảnh: Mỹ Nga

Phát biểu trước Đại hội đồng, Tổng thống Zelensky khẳng định, với tư cách là người lãnh đạo Ukraine, nhiệm vụ hàng đầu của ông là chấm dứt chiến tranh ở Donbass và đưa Crimea trở về với Ukraine. 

Ông Zelensky giải thích thêm, ông sẽ hoàn thành mục tiêu này mà sẽ không phải trả giá bằng sinh mệnh của người dân Ukraine hay sự tự do của dân tộc. "Đây là lý do chúng tôi cần sự hỗ trợ của toàn cầu", ông Zelensky nói. 
Tổng thống Ukraine cũng tuyên bố cần phải xem xét lại các quy tắc hiện đại trong các mối quan hệ quốc tế và quy tắc hoạt động của các tổ chức quốc tế, nhất là những thể chế hoạt động đang gặp nhiều "trục trặc".
"Chúng tôi không đặt nghi vấn về độ tin cậy đối với các tổ chức quốc tế, đặc biệt là Liên hợp quốc. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy rằng, hiện các cơ chế hoạt động không còn phù hợp, và dần bộc lộ những điểm yếu, thất bại, đòi hỏi được cải tổ" - Tổng thống Ukraine nhận định, và cho biết thêm rằng, các điểm nóng căng thẳng đang diễn ra có ảnh hưởng đến toàn cầu, sẽ trở nên nghiêm trọng nếu như "ngó lơ", bởi đây là "nền tảng của những cuộc chiến tranh thế giới". 

Tin mới