mask

Tổng thống Zelensky nói tình hình Đông Ukraine khó khăn; Thụy Sĩ phản đối trả Đức xe tăng

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm nay (5/2) nhận định rằng, tình hình chiến sự ở khu vực Donbass đang có nhiều diễn biến phức tạp.
0:00 / 0:00
0:00

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm nay (5/2) nhận định rằng, tình hình chiến sự ở khu vực Donbass đang có nhiều diễn biến phức tạp.

“Vào ngày thứ 346 của cuộc xung đột, tôi phải nói rằng tình hình tiền tuyến đang rất khó khăn, và sẽ còn cam go hơn nữa. Đối phương tiếp tục tung quân để phá vỡ các lớp phòng thủ của chúng tôi. Tình hình ở các khu vực Bakhmut, Vuhledar, vùng lân cận Lyman và nhiều hướng khác rất khốc liệt”, trang web President.gov.ua dẫn lời ông Zelensky nói.

Tổng thống Zelensky nói tình hình Đông Ukraine khó khăn; Thụy Sĩ phản đối trả Đức xe tăng ảnh 1

Pháo binh Ukraine tham chiến gần Bakhmut vào tháng 11/2022. Ảnh: AP

“Các binh sĩ Nga đang cố kiểm soát thành phố Vuhledar nằm cách Bakhmut khoảng 120km về phía Tây Nam”, ông Zelensky nói thêm.

Theo tờ The Guardian, những nhận định về tình hình chiến sự ở Bakhmut của ông Zelensky hoàn toàn có cơ sở, khi tin tình báo do Bộ Quốc phòng Anh công bố cũng đưa ra nội dung tương tự.

“Trong một tuần vừa qua, quân đội Nga tiếp tục đạt được một số bước tiến nhỏ trong việc siết chặt vòng vây ở Bakhmut. Hai tuyến đường chính được lực lượng phòng thủ Ukraine sử dụng là M03 và H32, ở thời điểm hiện tại đang bị đe dọa bởi hỏa lực của đối phương. Đồng thời, binh sĩ thuộc lực lượng quân sự tư nhân Wagner cũng đã kiểm soát được một con đường dẫn từ Bakhmut tới Siversk”, bản tin tình báo từ Bộ Quốc phòng Anh viết.

Giới lập pháp Thụy Sĩ phản đối trả lại Đức xe tăng

Ủy ban An ninh Thượng viện thuộc Quốc hội Thụy Sĩ cho hay, các xe tăng Leopard đã bị loại biên và nằm trong kho dự trữ quân sự nước này “là một bộ phận quan trọng của quân đội, nên sẽ không có chuyện trả lại chúng cho phía Đức”.

“Có tổng cộng 96 chiếc Leopard 87, phiên bản xe tăng Leopard 2 dành cho riêng Thụy Sĩ, đã bị loại biên và đang được đặt trong các kho dự trữ quân sự. Nhiều chiếc trong số đó được sản xuất ở Thụy Sĩ với giấy phép của Đức, nhưng có lô 35 chiếc đầu tiên được lắp ráp tại Đức từ năm 1987”, hãng tin RT dẫn thông cáo từ Ủy ban An ninh Thượng viện Thụy Sĩ viết.

“Một số nhà lập pháp gần đây đã đề nghị trao lại cho Đức 30 xe Leopard 2, chỉ một tuần sau khi Berlin phê chuẩn viện trợ 14 xe tăng trong kho vũ khí của họ cho Kiev. Tuy nhiên, chúng tôi cần phải nói rõ rằng những chiếc xe tăng bị loại biên đại diện cho chiến lược dự trữ, nên chúng phải được giữ lại hơn là trả về nơi sản xuất. Chúng vẫn có thể được tái trang bị cho các lữ đoàn của quân đội Thụy Sĩ hoặc là nguồn cung cấp trang thiết bị dư thừa cho binh chủng xe tăng hiện tại”, thông cáo trên viết thêm.

Tin mới