Tổng thống Zelensky tiết lộ cách sử dụng 2,9 tỷ USD từ Gazprom (Nga)

(Baonghean.vn) - Số tiền 2,9 tỷ USD nhận được từ Tập đoàn Năng lượng Gazprom (Nga), Ukraine sẽ sử dụng để thực hiện các dự án cơ sở hạ tầng và phát triển y học.
Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky. Ảnh: TASS

Cơ quan báo chí của nhà lãnh đạo Ukraine cho biết, Tổng thống Vladimir Zelensky đã đề nghị chính phủ chi 2,9 tỷ USD mà Tập đoàn năng lượng Ukraine Naftogaz nhận được từ Tập đoàn năng lượng Nga Gazprom, để thực hiện các dự án cơ sở hạ tầng và phát triển y học.

"Chúng ta sẽ bổ sung nguồn vốn cho xây dựng đường bộ - đây là ưu tiên hàng đầu về cơ sở hạ tầng. Ngoài ra, tập trung vào các lĩnh vực khác như y tế và hiệu quả năng lượng. Một trong những kế hoạch là xây dựng hơn 200 phòng tuyển sinh y tế trên khắp Ukraine" - Tổng thống Zelensky cho biết trong cuộc họp với các bộ trưởng. 
Tổng thống Zelensky yêu cầu Nội các gấp rút chuẩn bị trong vòng 2 tuần những tài liệu phân tích liên quan nhằm hiện thực hóa các dự án trọng điểm. 
Ngày 30/12/2019, Ukraine và Nga đã ký kết gói thỏa thuận về vận chuyển khí đốt giai đoạn 2020 - 2024 với khả năng quá cảnh kéo dài thêm 10 năm. Thỏa thuận cũng quy định việc hoàn tất các yêu cầu của Tòa trọng tài Stockholm và pháp lý lẫn nhau của hai Tập đoàn Năng lượng Gazprom và Naftogaz. Theo đó, thực hiện phán quyết của Toàn trọng tài, Gazprom đã trả cho Ukraine 2,9 tỷ USD vào cuối năm 2019.

Mỹ Nga

Theo TASS

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới