mask

Tổng thống Zelensky tiết lộ số tiền Mỹ cung cấp mỗi tháng cho Ukraine

Chính phủ Ukraine chủ yếu được hỗ trợ tài chính từ Mỹ khi Washington cung cấp cho nước này khoảng 1,5 tỷ USD/tháng, Tổng thống Volodymyr Zelensky tiết lộ.
0:00 / 0:00
0:00

Tổng số tiền Mỹ hỗ trợ Ukraine được nhà lãnh đạo Ukraine đề cập trong một cuộc trả lời phỏng vấn với CBS ngày 26/9.

Kiev hiện "đang thâm hụt 5 tỷ USD ngân sách", Tổng thống Zelensky nói, đồng thời cho biết "Mỹ đang cung cấp cho chúng tôi 1,5 tỷ USD mỗi tháng để hỗ trợ ngân sách trong cuộc chiến với Nga".

Tổng thống Zelensky tiết lộ số tiền Mỹ cung cấp mỗi tháng cho Ukraine ảnh 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Getty

Ông Zelensky nhận định, việc trang bị và hỗ trợ Ukraine về quân sự là một cuộc chơi "cùng thắng" đối với Mỹ. Ông cam kết khi Nga bị đánh bại, người dân Ukraine sẽ trở về quê nhà và bắt đầu nộp thuế, giảm nhẹ gánh nặng lên những người nộp thuế ở Mỹ.

"Với Mỹ, đây là một khoản tiết kiệm đáng kể nhưng với chúng tôi, đây là cơ hội để đảm bảo an ninh lãnh thổ và giữ an toàn cho người dân", ông Zelensky cho hay.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cam kết sẽ hỗ trợ Ukraine "lâu nhất có thể" để đảm bảo Nga phải chịu thất bại chiến lược, điều mà ông từng tuyên bố là mục tiêu cuối cùng của Washington trong cuộc xung đột này.

Nhiều người dân Mỹ không có cùng quan điểm với Tổng thống Biden. Theo một cuộc thăm dò dư luận của Rasmussen Reports, cuộc chiến ở Ukraine không nằm trong 10 vấn đề ưu tiên của các cử tri.

Đầu tháng này, chính quyền Tổng thống Biden đã yêu cầu Quốc hội thông qua 12 tỷ USD hỗ trợ bổ sung cho Ukraine, trong đó có 4,5 tỷ USD hỗ trợ tài chính cho Chính phủ Ukraine sau tháng 9. Tổng thống Biden cũng yêu cầu 2 tỷ USD để hỗ trợ Ukraine ứng phó với giá năng lượng tăng.

Gói hỗ trợ này dự kiến sẽ được thông qua ngày 30/9 nhưng một số nhà phân tích chính trị đặt câu hỏi liệu sự hỗ trợ tài chính cho Ukraine có được duy trì sau cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 hay không./.

Tin mới