Tổng thống Zelensky tuyên bố Ukraine sẵn sàng phản công

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Ngày 3/6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố nước này sẵn sàng triển khai cuộc phản công được chờ đợi từ lâu nhằm tái chiếm vùng lãnh thổ do Nga chiếm đóng.
Tổng thống Ukraine, Zelensky. Ảnh: Getty Images ảnh 1

Tổng thống Ukraine, Zelensky. Ảnh: Getty Images

Trả lời phỏng vấn tờ Wall Street Journal, ông Zelensky khẳng định: “Chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ chúng tôi sẽ thành công. Tôi không biết sẽ mất bao lâu. Thành thật mà nói, cuộc phản công có thể được thực hiện theo nhiều cách khác nhau, hoàn toàn khác nhau. Nhưng chúng tôi sẽ tiến hành, và chúng tôi đã sẵn sàng".

Chính quyền Kiev hy vọng cuộc phản công sẽ thay đổi động lực cuộc chiến hiện nay, vốn do Nga phát động cách đây 15 tháng. Hồi tháng trước, Tổng thống Zelensky nhấn mạnh Ukraine cần chờ đợi để phương Tây cung cấp thêm xe bọc thép trước khi tiến hành phản công. Nhà lãnh đạo Ukraine liên tục có những hoạt động ngoại giao để duy trì sự hỗ trợ của phương Tây, tìm cách có thêm viện trợ quân sự và vũ khí, vốn là mấu chốt để giúp Ukraine thành công trong kế hoạch đề ra.

Thêm vào đó, Tổng thống Zelensky khẳng định chỉ có tư cách thành viên đầy đủ trong NATO mới có thể thực sự bảo vệ Ukraine khi nước này tiếp tục tìm kiếm sự đảm bảo an ninh từ phương Tây. Ông nêu rõ: “Chúng tôi không tìm kiếm một sự thay thế cho NATO, và điều rất quan trọng là các đối tác của chúng tôi phải lắng nghe chúng tôi. Đó là lý do tại sao chúng tôi có rất nhiều cuộc họp ở cấp cao nhất. Chúng tôi không tìm kiếm một giải pháp thay thế”. Zelensky lập luận rằng các cam kết hiện có của các thành viên NATO để bảo vệ lẫn nhau sẽ là "sự đảm bảo an ninh tốt nhất cho Ukraine”.

Tuy nhiên, ông thừa nhận Kiev sẽ không thể gia nhập NATO trong khi cuộc chiến với Nga vẫn đang tiếp diễn. Tổng thống Zelensky nêu rõ: “Chúng tôi là những người biết đạo lý và hiểu rằng chúng tôi sẽ không lôi kéo bất kỳ quốc gia thành viên NATO nào vào cuộc chiến này. Và đó là lý do tại sao chúng tôi hiểu rằng chúng tôi sẽ không thể trở thành thành viên của NATO trong khi cuộc chiến này đang diễn ra. Không phải vì chúng tôi không muốn, mà bởi vì điều đó là không thể”./.

Tin mới