mask

Tổng Thư ký NATO kêu gọi hỗ trợ quân sự cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố xung đột giữa Nga và Ukraine có thể sẽ kết thúc bằng các cuộc đàm phán, đó là lý do tại sao Kiev cần được cung cấp thêm vũ khí.
0:00 / 0:00
0:00

“Tất cả chúng ta đều muốn cuộc chiến này kết thúc. Nó sẽ kết thúc ở một giai đoạn nào đó trên bàn đàm phán. Nhưng chúng ta cũng phải biết rằng kết quả của những cuộc đàm phán đó hoàn toàn phụ thuộc vào sức mạnh trên chiến trường”, ông Stoltenberg nói trong bài phát biểu tại Phiên họp thường niên lần thứ 68 của Hội đồng Nghị viện NATO ở Madrid ngày 21/11.

Tổng Thư ký NATO kêu gọi hỗ trợ quân sự cho Ukraine ảnh 1

Tổng Thư ký Jens Stoltenberg phát biểu tại phiên họp của Hội đồng Nghị viện NATO ở Madrid ngày 21/11. Ảnh: AFP

“Nếu chúng ta muốn một kết quả có thể chấp nhận được đối với Ukraine, cách tốt nhất là cung cấp hỗ trợ quân sự cho Ukraine,” ông Stoltenberg nhấn mạnh thêm.

Tổng Thư ký Stoltenberg cho biết các thành viên NATO “phải chuẩn bị sẵn sàng để hỗ trợ Ukraine trong một thời gian dài”, đồng thời kêu gọi các nhà lập pháp viện trợ nhiều hơn cho Kiev.

Ông Stoltenberg thừa nhận rằng sự hỗ trợ này “có giá” đối với các thành viên NATO. “Ở các quốc gia của chúng ta, nhiều người phải đối mặt với khủng hoảng chi phí sinh hoạt. Hóa đơn năng lượng và thực phẩm đang tăng lên. Đây là thời điểm khó khăn đối với nhiều người”.

Tuy nhiên, người đứng đầu NATO lập luận rằng các nước phương Tây sẽ phải trả “cái giá đắt hơn nhiều” nếu Nga giành chiến thắng ở Ukraine.

Mặt khác, ông Stoltenberg cũng cảnh báo rằng “sẽ là một sai lầm lớn nếu đánh giá thấp Nga” bởi Moscow “vẫn duy trì năng lực quân sự đáng kể và số lượng binh sĩ lớn”.

Nga nhiều lần khẳng định nước này sẵn sàng đàm phán để giải quyết vấn đề với Ukraine, đồng thời cáo buộc Kiev không sẵn sàng đối thoại và cố tình đưa ra các điều kiện đối thoại phi thực tế.

Nga mô tả cuộc xung đột ở Ukraine là một “cuộc chiến ủy nhiệm” do Mỹ và NATO tiến hành chống lại nước này. Moscow cũng chỉ trích việc các nước phương Tây cung cấp vũ khí cho Ukraine, cho rằng điều đó chỉ kéo dài chiến sự và làm tăng nguy cơ đối đầu trực tiếp giữa Nga và NATO./.

Tin mới