Tổng thư ký NATO kêu gọi Nga ngay lập tức thả các thủy thủ và tàu của Ukraina

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg thể hiện sự ủng hộ với Kiev và kêu gọi Nga ngay lập tức thả các thủy thủ và tàu của Ukraina.

Ông không trả lời câu hỏi liệu Liên minh có dự định thực hiện bất kỳ biện pháp cụ thể nào liên quan đến vụ việc hay không. Nói về tình trạng chiến tranh ở Ukraina, Tổng thư ký bày tỏ hy vọng rằng nó sẽ không ảnh hưởng đến quá trình dân chủ trước cuộc bầu cử.

Ảnh: AFP
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: AFP
"Ukraina cung cấp thông tin chi tiết cho NATO về những gì đã xảy ra ngày hôm trước. Chúng tôi tiếp tục giao tiếp với chính quyền Ukraina để bày tỏ sự ủng hộ chúng tôi đối với họ. Những gì chúng ta đã thấy ngày hôm qua là vụ việc nghiêm trọng vì vũ lực đã được sử dụng. Điều này góp phần vào sự leo thang của tình hình trong khu vực", ông Stoltenberg tuyên bố sau cuộc họp của Ủy ban NATO-Ukraina ở cấp đại sứ.

"Chúng tôi kêu gọi Nga ngay lập tức thả các thủy thủ và tàu của Ukraina", ông nói, lưu ý rằng hiện nay các bên phải làm việc để giải quyết tình hình.

Tổng thư ký không trả lời câu hỏi của các nhà báo liệu Liên minh dự định thực hiện các hành động cụ thể liên quan đến tình hình xung quanh eo biển Kerch.

Ngày 25/11, ba tàu của Hải quân Ukraina Berdyansk, Nikopol và Yana Kapa, vi phạm Điều 19 và 21 của Công ước Liên Hiệp Quốc, vượt qua biên giới biển của Nga một cách bất hợp pháp. Các tàu này không tuân theo các yêu cầu chính đáng của chính quyền Nga.

Nga quyết định sử dụng vũ khí. Cả ba con tàu đều bị bắt giữ cách bờ biển Nga khoảng 20 km.

Trong vụ việc, ba binh lính Ukraina bị thương nhẹ. Họ được chăm sóc y tế, không nguy hiểm cho tính mạng. Nga đã khởi tố vụ án hình sự vi phạm biên giới quốc gia.

Tin mới