mask

TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ Nghệ An tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư trong năm 2019

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong vừa giao nhiệm vụ cho Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư của thành phố phối hợp với các đơn vị liên quan để hỗ trợ tỉnh Nghệ An tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư tại TP. Hồ Chí Minh trong năm 2019 này.
Giám đốc Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư TP. Hồ Chí Minh Phạm Thiết Hòa phát biểu thảo luận tại hội nghị. Ảnh: Thu Giang
Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh Phạm Thiết Hòa phát biểu thảo luận tại hội nghị sáng 13/4. Ảnh: Thu Giang

“Phản vệ” trong thương mại

Phát biểu thảo luận tại Hội nghị Tổng kết thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2014-2019 và ký kết Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2019-2025 giữa TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Nghệ An ngày 13/4, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh Phạm Thiết Hòa cho rằng, nếu nói về đầu tư, có lẽ TP. Hồ Chí Minh sẽ hỗ trợ cho Nghệ An nhiều, nhưng nếu nói về thương mại thì phải là 2 chiều.

Đồng chí Phạm Thiết Hòa nêu vấn đề, hiện nay nhiều nước khác như Trung Quốc, Thái Lan,… đang “đổ bộ” vào thị trường Việt Nam, cùng với đó là việc ký kết các hiệp định FTA đồng nghĩa Việt Nam đang chờ những “mũi tấn công” của các nước, do đó chúng ta cần phải có “phản vệ”.

“Phản vệ ở đây là tăng cường hỗ trợ, chia sẻ giữa các địa phương để doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh có mặt thường xuyên, liên tục ở các tỉnh, trong đó có Nghệ An”, người đứng đầu Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh giải thích.

Đồng chí Phạm Thiết Hòa cũng cho biết, đơn vị đã xin chủ trương của lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh để tổ chức ngày hội hoặc tuần lễ sản phẩm của TP. Hồ Chí Minh tại Nghệ An và khảo sát để từng bước tăng tần suất xuất hiện của các sản phẩm TP. Hồ Chí Minh.

Thông qua hội nghị, đồng chí bày tỏ mong muốn Nghệ An hỗ trợ cho TP. Hồ Chí Minh tổ chức những ngày mang tính thương hiệu cao của thành phố, tạo sự lan tỏa đến các địa phương lân cận, đồng thời cũng tạo dịp kết nối giữa các doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh với các doanh nghiệp Nghệ An.

Lãnh đạo UBND TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Nghệ An cùng các sở, ngành và các doanh nghiệp trao đổi bên lề Hội nghị. Ảnh: Thu Giang
Lãnh đạo UBND TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Nghệ An cùng các sở, ngành và các doanh nghiệp trao đổi bên lề hội nghị. Ảnh: Thu Giang
Trong trao đổi trước đó với lãnh đạo Sở Công Thương Nghệ An, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh cũng khẳng định, với những đặc sản của Nghệ An, đơn vị này cùng Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh sẵn sàng hỗ trợ lại để đưa hàng đặc sản xứ Nghệ vào thành phố mang tên Bác một cách bài bản hơn, thậm chí là hỗ trợ cho những thứ như bao bì trở nên tốt hơn, ấn tượng hơn, phù hợp thị hiếu hiện nay. 

Kết nối xúc tiến đầu tư

Về lĩnh vực xúc tiến đầu tư, đồng chí Phạm Thiết Hòa đề xuất tỉnh Nghệ An nên tập trung thu hút đầu tư từ TP. Hồ Chí Minh trên 3 lĩnh vực.

Thứ nhất là da giày, thế mạnh số 1 của TP. Hồ Chí Minh với nhiều thương hiệu có tiếng, nếu đầu tư vào Nghệ An có thể tận dụng nguồn nhân công dồi dào và thị trường miền Trung tiềm năng.

Thứ hai là chế biến nông - lâm - thủy sản, bởi sản phẩm thủy sản của Nghệ An rất tốt nhưng về mặt chế biến còn hạn chế, nên mời gọi các nhà đầu tư có kinh nghiệm với sự giúp sức kết nối của TP. Hồ Chí Minh.

Và thứ ba là đầu tư vào Khu di tích quốc gia đặc biệt - Di tích lịch sử Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại xã Kim Liên (huyện Nam Đàn).

Toàn cảnh Khu di tích Kim Liên. Ảnh tư liệu
Toàn cảnh Khu Di tích Kim Liên. Ảnh tư liệu

Về nội dung này, sau khi lắng nghe ý kiến góp ý, đề xuất của Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh, đồng chí Nguyễn Thành Phong - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh phát biểu giao nhiệm vụ, đề nghị trong năm 2019 Trung tâm xúc tiến của 2 địa phương phối hợp để giúp giới thiệu các doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh tại Nghệ An.

Đồng thời, đồng chí Nguyễn Thành Phong chỉ đạo các đơn vị trực thuộc hỗ trợ Nghệ An tổ chức một cuộc xúc tiến đầu tư tại TP. Hồ Chí Minh, giới thiệu một số sản phẩm đặc trưng của Nghệ An đến với người dân thành phố mang tên Bác.

Tin mới