mask

TP. Vinh cho phép shipper tự do hoạt động trở lại

(Baonghean.vn) - Các phường, xã trên địa bàn TP. Vinh phải rà soát, thống kê đầy đủ và chính xác danh tính, địa chỉ cư trú và số lượng shipper tự do hoạt động trên địa bàn để cấp thẻ hành nghề cho các đối tượng này.
Sáng 22/9, UBND TP. Vinh đã có Công văn số 6200/UBND - VP về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19  trên địa bàn thành phố Vinh với nhiều nội dung.
Theo đó, thành phố tiếp tục kiểm soát chặt chẽ công dân đến và trở về trên địa bàn TP. Vinh.  
Đối với các trường hợp đến, trở về từ các phường, xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh Nghệ An đang thực hiện cách ly y tế, cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CTTTg thì tổ chức cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú ít nhất 14 ngày kể từ ngày đến, trở về địa phương, phải tổ chức lấy mẫu xét nghiệm tối thiểu 3 lần vào ngày đầu, ngày thứ 7 và ngày thứ 13 trong thời gian cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú. 
Kiểm tra phương tiện ra vào địa bàn TP.Vinh. Ảnh: Quang An
Kiểm tra phương tiện ra, vào địa bàn TP. Vinh. Ảnh: Quang An

Đối với các trường hợp đến, trở về thành phố Vinh từ các khu vực trên địa bàn tỉnh Nghệ An đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg thì yêu cầu khai báo y tế, tự theo dõi sức khỏe theo quy định và thực hiện các biện pháp phòng dịch cụ thể.

Đối với công tác phòng, chống dịch tại các khu chung cư, thành phố yêu cầu Ban Quản trị, hoặc Ban Quản lý, bộ phận quản lý nhà chung cư phải xây dựng Nội quy phòng, chống dịch COVID-19 với các đối tượng cụ thể.
Tất cả các tòa nhà chung cư, phải thành lập Tổ Covid cộng đồng thành phần gồm thành viên ban quản trị, chủ đầu tư (nếu có), thành viên phụ trách các tầng để thực hiện các nhiệm vụ: Lập sổ theo dõi người dân ngoài vào chung cư, ghi đầy đủ thông tin như họ tên, số điện thoại, số CMT/CCCD, nội dung vào chung cư và yêu cầu khai báo y tế, đo thân nhiệt; Hạn chế tối đa người nhà, người thân đến chơi, thăm hỏi tại chung cư; Yêu cầu cư dân không được tụ tập dọc hành lang các tầng, sân và sảnh chung cư; khi đi cầu thang không nói chuyện và chú ý giãn cách; nghiêm túc thực hiện “5K” trong phòng, chống dịch COVID-19...
Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại chung cư trên địa bàn TP.Vinh. Ảnh: Quang An
Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại chung cư trên địa bàn TP. Vinh. Ảnh: Quang An

Đối với việc quản lý người giao, nhận hàng (shipper) tự do, thành phố giao UBND các phường, xã tổ chức rà soát, thống kê đầy đủ và chính xác danh tính, địa chỉ cư trú và số lượng shipper tự do hoạt động trên địa bàn, qua đó, căn cứ vào thực tế và các điều kiện về phòng, chống dịch như xét nghiệm để cấp Thẻ hành nghề cho các đối tượng này để theo dõi, quản lý và chịu trách nhiệm về quyết định cấp Thẻ của mình.

Về việc cấp Thẻ hành nghề: Được thực hiện theo hướng dẫn của UBND thành phố khi thực hiện các Chỉ thị 15,16,19 của Thủ tướng Chính phủ và trong trạng thái bình thường. Thời hạn Thẻ không quá 3 tháng.
Thường xuyên kiểm tra và xử lý các trường hợp không được hoạt động nhưng vẫn hành nghề, không có Thẻ nhưng vẫn hoạt động; vi phạm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 của Nhà nước.
Shipper giao hàng giữa mùa dịch trên địa bàn TP.Vinh. Ảnh: Quang An
Shipper giao hàng trong mùa dịch trên địa bàn TP. Vinh. Ảnh: Quang An

Thành phố giao Công an thành phố, các tổ tuần tra, kiểm tra của thành phố và giao UBND các phường, xã thành lập từ 2 - 3 tổ tuần tra, kiểm tra tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 liên quan đến hoạt động của các shipper theo quy định hiện hành.

Tin mới