TP Vinh: Đào Tết nở sớm cả tháng

(Baonghean.vn) - Gần một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán song một số vườn đào khu vực ngoại thành Vinh đã nở.

Những năm gần đây các xã ngoại thành Vinh như: Nghi Ân, Nghi Đức, Hưng Đông... đã phát triển diện tích trồng đào phục vụ nhu cầu người tiêu dùng dịp Tết Nguyên đán. Năm nay, nhiều hộ trồng đào tỏ ra khá lo lắng vì vẫn gần 1 tháng nừa mới đến Tết nhưng nhiều gốc đào đã nở. Có vườn, đào đã nở tới 30%.

Hơn 30% đào của gia đình anh Hải Lê Ngọc Hải, xóm Kim Phúc, xã Nghi Ân đã bung nở.

Anh Lê Ngọc Hải, một người trồng đào tại xóm Kim Phúc (xã Nghi Ân) cho biết: “Năm nay, do thời tiết nắng nóng nhiều khiến chúng tôi không kịp trở tay, đào nở sớm so với dự tính”. Hiện, vườn nhà anh Hải có 300 gốc đào thì tỷ lệ hoa nở chiếm đến 30%. Cũng theo anh Hải, thường đào có 3 đợt nở gồm: nở bói, nở đại trà và đợt cuối. Năm nay, những gốc đào nhà anh đã nở nhưng vẫn đang nở bói đợt đầu, vì thế anh Hải vẫn hy vọng các gốc đào còn lại sẽ nở kịp đón Tết Nguyên Đán Đinh Dậu 2017.

Thời tiết nóng là lý do khiến đào nở sớm.

Một số hộ trồng đào tại làng hoa truyền thống xóm Kim Chi (xã Nghi Ân) trong những ngày này cũng trong tình trạng tương tự. Gia đình anh Nguyễn Văn Trung trồng hơn 10 gốc đào nhưng cả 10 gốc đều đã nở hoa hoàn toàn.

Còn tại xóm Trung Mỹ (xã Hưng Đông) nhiều năm nay bắt đầu trồng đào bán Tết. Gia đình ông Trần Văn Liên là một trong những hộ trồng nhiều đào nhất xóm. Những năm trước, ông Liên trồng từ 1.000 đến 1.500 gốc đào. Năm nay, do thời tiết khắc nghiệt nên gia đình ông chỉ trồng chưa đến 400 gốc đào.

Trong số 400 gốc đào của ông Trần Văn Liên, xóm Trung Mỹ, xã Hưng Đông đã có nhiều gốc nở sớm.

Vườn đào nhà ông Liên hiện có một số ít gốc vừa nở hoa. Ông Liên cho hay, dù gia đình ông đã chăm sóc đào đúng kỹ thuật, nhưng đào có nở kịp dịp Tết Nguyên Đán phụ thuộc chủ yếu vào thời tiết. Nếu thời tiết vẫn ấm hy vọng đào nở đúng Tết. Ngược lại, nếu thời tiết rét mướt kéo dài thì chắc chắn sẽ mất mùa.

Thiên Thiên

TIN LIÊN QUAN

Tin cùng chuyên mục

Tin mới