mask

TP Vinh: Khẩn trương điều tra, truy vết sau khi phát hiện thêm 3 ca dương tính trong khu cách ly

(Baonghean.vn) - Trước mắt, các cơ quan chức năng đã xác định được 7 trường hợp F1 liên quan.
TP Vinh: Khẩn trương điều tra, truy vết sau khi phát hiện thêm 3 ca dương tính trong khu cách ly ảnh 1
Lãnh đạo Sở Y tế, TP Vinh trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo hoạt động chống dịch tại xã Nghi Phú khi xuất hiện thêm 3 bệnh nhân mới. Ảnh: Thành Chung
Chiều 15/9, TP vinh xuất hiện thêm 3 ca nhiễm Covid-19 mới trong khu vực cách ly y tế tập trung. Đây là 3 trường hợp F1 chuyển thành F0. 3 bệnh nhân mới là: Bệnh nhân N.S.L (nam, sinh năm 1988, ở xóm 7 - xã Nghi Phú); bệnh nhân N.T.T.L (nữ, sinh năm 2010, ở xóm 7 -  xã Nghi Phú); bệnh nhân N.H.Đ (nam, sinh 2015, ở xóm 7 – xã Nghi Phú). Bệnh nhân N.T.T.L và N.H.Đ là con của bệnh nhân N.S.L.
TP Vinh: Khẩn trương điều tra, truy vết sau khi phát hiện thêm 3 ca dương tính trong khu cách ly ảnh 2
Chốt chặn cách ly được thiết lập tại xóm 7 xã Nghi Phú. Ảnh: Thành Chung
Nguồn lây của 3 bố con bệnh nhân N.S.L là từ bệnh nhân P.T.M (nữ, sinh năm 1986, là vợ của bệnh nhân N.S.L) và bệnh nhân N.T.T (nữ, sinh năm 2009, là con của bệnh nhân N.S.L và bệnh nhân P.T.M).

Trước đó, 2 trường hợp P.T.M  và N.T.T là đối tượng F1, đã được đưa đi cách ly y tế tập trung 14 ngày. Đến ngày 31/8, 2 trường hợp được cho trở về và tiếp tục cách ly tại nhà 14 ngày theo đúng quy định. Ngày 9/9, 2 trường hợp P.T.M  và N.T.T được lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính với Covid-19 và chuyển viện điều trị…

TP Vinh: Khẩn trương điều tra, truy vết sau khi phát hiện thêm 3 ca dương tính trong khu cách ly ảnh 3
Khu vực gia đình bệnh nhân sinh sống. Ảnh: Thành Chung
Ngay sau đó, khu vực gia đình bệnh nhân sinh sống đã được thực hiện cách ly chặt chẽ. 3 người còn lại trong gia đình là N.S.L, N.T.T.L và N.H.Đ được đưa đi cách ly tập trung. Đến ngày 15/9, thì 3 người N.S.L, N.T.T.L và N.H.Đ được lấy mẫu lần 2 và xác định nhiễm Covid-19.
Nhận thấy đã có hiện tượng lây nhiễm trong thời gian 2 trường hợp bệnh nhân P.T.M  và N.T.T cách ly tại nhà; nguy cơ dẫn đến tình trạng lây nhiễm ra cộng đồng, TP Vinh và Sở Y tế đã khẩn trương tiến hành điều tra, truy vết ngược một cách kỹ càng quá trình cách ly tại nhà của 2 bệnh nhân P.T.M  và N.T.T, cũng như lịch sử tiếp xúc của cả 5 bệnh nhân. Trước mắt đã tạm xác định được 7 trường hợp F1 liên quan.
TP Vinh: Khẩn trương điều tra, truy vết sau khi phát hiện thêm 3 ca dương tính trong khu cách ly ảnh 4
Giám đốc Sở Y tế Nghệ An tìm hiểu thêm thông tin về quá trình tiếp xúc, giao lưu của các bệnh nhân và trường hợp F1 từ người dân sinh sống trong khu vực. Ảnh: Thành Chung

TP Vinh và Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Y tế TP Vinh, xã Nghi Phú thực hiện tạm phong tỏa khu vực các trường hợp F1 sinh sống; thực hiện phun hóa chất tiêu độc khử trùng; lấy mẫu xét nghiệm cho các trường hợp F1 và người dân sống trong khu vực tạm phong tỏa; đưa các F1 đi cách ly y tế tập trung.

Tin mới