mask

TP Vinh kích hoạt hệ thống phòng, chống Covid-19 theo '4 tại chỗ'

(Baonghean.vn) - Đồng chí Phan Đức Đồng - Bí thư Thành ủy Vinh khẳng định, thành phố đang tiến hành kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới theo 5 cấp độ và phương án “4 tại chỗ”.

Sáng 12/5, đồng chí Phan Đức Đồng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vinh đã tiến hành kiểm tra công tác đảm bảo các điều kiện sẵn sàng phòng, chống dịch Covid-19 theo 5 cấp độ và phương châm “4 tại chỗ”; kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại một số xã, phường trên địa bàn thành phố.

Bí thư Thành ủy Vinh kiểm tra việc đảm bảo cơ sở vật chất tại trạm y tế xã Nghi Đức. Ảnh: Mai Hoa
Bí thư Thành ủy Vinh kiểm tra việc đảm bảo cơ sở vật chất tại Trạm Y tế xã Nghi Đức. Ảnh: Mai Hoa

Thành phố Vinh là trung tâm chính trị - kinh tế của tỉnh và là trung tâm đầu mối giao thông đi các tỉnh, thành phố trong cả nước, có sân bay, ga tàu, bến xe với lưu lượng người đến địa bàn thành phố lớn.

Qua rà soát, thành phố hiện có hơn 1.100 người nước ngoài và gần 4.100 công dân thành phố đang làm việc ở nước ngoài.

Bởi vậy, đây là địa bàn được xác định là có nguy cơ cao về dịch Covid-19 cần phải được kiểm soát chặt chẽ để phòng ngừa và chủ động các phương án chống dịch nếu xảy ra.

Thời gian qua, thành phố đã chủ động triển khai nhiều giải pháp phòng, chống dịch Covid-19, như tăng cường thời lượng tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh thành phố và các xã, phường và phát huy vai trò các tổ dân cư.

Thành phố cũng chủ động tổ chức khai báo y tế bắt buộc đối với người dân đi ngoại tỉnh về trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5; đồng thời ban hành nhiều quy định như đeo khẩu trang bắt buộc khi đi ra đường; tạm dừng một số ngành nghề kinh doanh không thiết yếu; cấm tụ tập đông người tại nơi công cộng; tổ chức ký cam kết với người dân, các cơ sở kinh doanh nghiêm chỉnh chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch.

Người dân phường Đông Vĩnh thực hiện khai báo y tế tại trạm y tế phường. Ảnh: Mai Hoa
Người dân phường Đông Vĩnh thực hiện khai báo y tế tại trạm y tế phường. Ảnh: Mai Hoa

Gắn với đó là tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm. Tính từ ngày 29/4 đến ngày 10/5/2021, thành phố đã xử phạt 17 trường hợp với tổng số tiền hơn 46 triệu đồng.

Trong đó có 15 trường hợp không đeo khẩu trang với tổng số tiền 16,5 triệu đồng và 2 cơ sở kinh doanh không thực hiện biện pháp hạn chế tập trung đông người, mỗi cơ sở xử phạt 15 triệu đồng.

Thành phố cũng đã triển khai 6 tổ đi kiểm tra, nhắc nhở, chấn chỉnh những lỗ hổng trong công tác phòng, chống dịch tại các phường, xã.

Bí thư Thành ủy Vinh kiểm tra việc đảm bảo cơ sở vật chất tại trạm y tế xã Nghi Đức. Ảnh: Mai Hoa
Bí thư Thành ủy Vinh kiểm tra tại Trạm Y tế phường Đông Vĩnh. Ảnh: Mai Hoa

Theo đó, qua kiểm tra tại trạm y tế các phường, xã: Trường Thi, Lê Mao, Đông Vĩnh, Nghi Kim, Nghi Đức và khu cách ly tập trung tại điểm Trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An sáng nay, đồng chí Phan Đức Đồng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vinh yêu cầu các địa phương rà soát cơ sở vật chất, trang thiết bị như giường nằm, chăn ga gối đệm, quạt điện, nước sinh hoạt, ti vi, camera giám sát để đề xuất, kiến nghị thành phố bổ sung kịp thời, đảm bảo công tác cách ly, mỗi cơ sở có khả năng đáp ứng việc cách ly 20 - 30 trường hợp F1.

Đồng thời với đó tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân chủ động khai báo y tế cũng như giám sát, phát hiện những trường hợp từ các địa bàn khác về không khai báo y tế.

Song hành với đó là tuyên truyền để người dân chủ động phát hiện các dấu hiệu về sức khỏe để báo cáo với các cơ sở y tế theo dõi. Các trạm y tế xã, phường cũng giám sát chặt chẽ và chủ động phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố và Bệnh viện Đa khoa thành phố để khám sàng lọc các trường hợp có các dấu hiệu của bệnh.

Bí thư Thành ủy viên lưu ý Ban Chỉ huy Quân sự thành phố kiến nghị khắc phục các bất cập tại điểm cách ly Trường cao đẳng Sư phạm Nghệ An. Ảnh: Mai Hoa
Bí thư Thành ủy lưu ý Ban Chỉ huy Quân sự thành phố kiến nghị khắc phục các bất cập tại điểm cách ly Trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An. Ảnh: Mai Hoa

Riêng điểm cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An được giao cho Ban Chỉ huy Quân sự thành phố Vinh quản lý cần quan tâm tổng dọn vệ sinh, đồng thời tham mưu đề xuất với tỉnh bổ sung hệ thống điện, nước sinh hoạt và nhà vệ sinh, đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho người cách ly.

Bí thư Thành ủy Vinh cũng khẳng định, thành phố đang tiến hành kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới theo 5 cấp độ và xây dựng kế hoạch phòng, chống theo phương án “4 tại chỗ”; phát huy vai trò, trách nhiệm của tổ Covi-19 cộng đồng, tổ truy vết, giám sát cộng đồng, theo dõi và truyền thông đến tận các ngõ xóm, tổ dân cư…

Bí thư Thành ủy Vinh kiểm tra việc đảm bảo cơ sở vật chất tại trạm y tế xã Nghi Đức. Ảnh: Mai Hoa
Bí thư Thành ủy Vinh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại một số điểm của phường Trường Thi. Ảnh: Mai Hoa
Bí thư Thành ủy Vinh kiểm tra việc đảm bảo cơ sở vật chất tại trạm y tế xã Nghi Đức. Ảnh: Mai Hoa
Bí thư Thành ủy Vinh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại phường Trường Thi. Ảnh: Mai Hoa

Dịp này, Bí thư Thành ủy Vinh Phan Đức Đồng cũng đã kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại một số điểm, trong đó lưu ý việc bố trí, tổ chức tại các khu vực bỏ phiếu trong ngày bầu cử phải đảm bảo khoa học, tạo thuận lợi cho cử tri và an toàn trong ngày bầu cử.

Tin mới