TP. Vinh kiểm tra 186 dự án chậm tiến độ, thu hồi, hủy bỏ pháp lý 40 dự án

(Baonghean.vn) - Từ năm 2012 đến nay, thành phố đã đề xuất, phối hợp với các đoàn liên ngành của tỉnh kiểm tra, xử lý 186 dự án chậm tiến độ; trong đó đã thu hồi, hủy bỏ pháp lý 40 dự án.
 
Sáng 04/10, Thường trực HĐND tỉnh có cuộc làm việc với UBND thành phố Vinh theo chương trình giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Hoàng Viết Đường - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc làm việc. Ảnh: Mai Hoa

Nhiều dự án chậm tiến độ

Thông qua giám sát cho thấy, hiện trên địa bàn thành phố đang tồn tại nhiều bức xúc, vấn đề “nóng” được cử tri và nhân dân quan tâm. Nổi lên, đó là tình trạng nhiều dự án chậm tiến độ chưa được kiểm tra và thu hồi để tạo điều kiện cho thành phố thu hút đầu tư và phát triển.

Tình trạng các dự án đầu tư không phép, sai phép; việc cung cấp và chất lượng nước sinh hoạt; chậm phê duyệt quy hoạch phân khu các phường, xã (hiện tại có 9 phường, xã đã hoàn thành hồ sơ thủ tục chờ tỉnh phê duyệt).

Đó còn là giải quyết các vấn đề tồn tại, bất cập trong các chung cư, nhất là bất cập về quy hoạch hạ tầng giao thông, các công trình công cộng, trường học trong các chung cư và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử dụng nhà ở cũng như tổ chức quản lý hộ khẩu trong chung cư. 

Thành phố Vinh có nhiều khu chung cư đầu tư bất cập về hạ tầng giao thông và các công trình phục vụ dân sinh. Ảnh tư liệu Thành Cường

Ngoài ra, đó còn là khó khăn trong công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các trường hợp cấp đất trái thẩm quyền nằm trong quy hoạch các dự án; đo đạc và cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp đối với các xã sáp nhập vào thành phố; giải quyết việc đền bù diện tích sản xuất nông nghiệp của người dân xã Hưng Đông không thể sản xuất do ô nhiễm môi trường từ Công ty bao bì Sabeco; di dời đường dây điện cao thế, hạ thế đi qua khu dân cư; đầu tư xây dựng, nâng cấp các công trình chống ngập úng, thoát nước, kênh mương, điện chiếu sáng...

Xử lý nhanh các vấn đề tồn tại, bất cập 

Tại cuộc làm việc, Thường trực HĐND tỉnh đã yêu cầu UBND thành phố làm rõ trách nhiệm của thành phố và phối hợp với các sở, ngành cấp tỉnh liên quan đến việc giải quyết 7 nhóm kiến nghị, phản ánh của cử tri thành phố kéo dài nhiều năm.

Chủ tịch UBND thành phố Trần Ngọc Tú kiến nghị tỉnh cần vào cuộc xử lý nhanh các vấn đề tồn tại, bất cập được chính quyền cấp huyện gửi lên. Ảnh: Mai Hoa

Đó là công tác kiểm tra, thu hồi các dự án chậm tiến độ; công tác quy hoạch và quản lý các nhà chung cư; công tác kiểm tra các công trình xây dựng không phép, sai phép; việc xử lý tình trạng buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng lậu, hàng giả, hàng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; công tác quản lý hành nghề y dược tư nhân; giải quyết bài toán thừa - thiếu và luân chuyển giáo viên; công tác kiểm tra, xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường cụm công nghiệp Đông Vĩnh…

Liên quan đến công tác kiểm tra, thu hồi các dự án chậm tiến độ và kiểm tra các dự án không phép, sai phép, theo UBND thành phố, đơn vị chỉ có thẩm quyền đề xuất tỉnh các dự án cần kiểm tra, đồng thời tham gia cùng với các đoàn liên ngành của tỉnh, còn việc kiểm tra và xử lý các dự án này thuộc thẩm quyền của tỉnh.

Vì vậy đề nghị tỉnh cần kiểm tra và xử lý quyết liệt các dự án chậm tiến độ trên địa bàn thành phố, tạo cho thành phố có quỹ đất để thu hút đầu tư và phát triển.

Từ năm 2012 đến nay, thành phố đã đề xuất, phối hợp với các đoàn liên ngành của tỉnh kiểm tra, xử lý 186 dự án chậm tiến độ; trong đó đã thu hồi, hủy bỏ pháp lý 40 dự án. Trong năm 2019 này, thành phố tiếp tục kiến nghị tỉnh kiểm tra 47 dự án.
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường đề nghị thành phố tập trung giải quyết kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền, đồng thời tích cực phối hợp với các sở, ngành, đơn vị cấp tỉnh giải quyết các vấn đề thuộc thẩm quyền nhiều cấp, nhiều ngành. Ảnh: Mai Hoa
Liên quan đến ô nhiễm môi trường cụm công nghiệp Đông Vĩnh, đại diện UBND thành phố cho rằng, đề xuất của cử tri là cần phải di dời cụm công nghiệp này ra khỏi khu dân cư; tuy nhiên liên quan đến quỹ đất và kinh phí di dời nên chưa thể thực hiện.

Về xử lý tình trạng buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng lậu, hàng giả, hàng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; theo UBND thành phố, bên cạnh vai trò quản lý của thành phố, thì giải pháp hiệu quả nhất là các ngành chức năng cấp tỉnh cần tăng cường các biện pháp để chốt chặt đầu vào, còn khi đã vào thị trường thì rất khó kiểm soát; đồng thời tỉnh cần thành lập trung tâm kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thành phố cũng kiến nghị, tỉnh cần vào cuộc xử lý nhanh các vấn đề tồn tại, bất cập được chính quyền cấp huyện gửi lên; đặc biệt các vấn đề, sự việc liên quan đến thẩm quyền của nhiều cấp, nhiều ngành khi quy định pháp lý chưa rõ và sự phối hợp giữa các ngành, các cấp chưa nhuần nhuyễn.

Mai Hoa

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới