mask

TP. Vinh: Nhiều quán cà phê, giải khát đông nghẹt người giữa mùa dịch

(Baonghean.vn) - Bên cạnh các quán bia thì quán cà phê, giải khát là những nơi tập trung đông người nhất trên địa bàn TP. Vinh thời điểm này, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh.
Theo ghi nhận của P.V, trong chiều và tối 26/5 nhiều quán cà phê, giải khát tại TP. Vinh đông nghẹt người, khách vào ra nườm nượp, thậm chí chủ quán còn ngang nhiên xếp bàn ghế tràn ra vỉa hè để bố trí thêm khách giữa mùa dịch.
Quán trà chanh Bụi Phố tại đường Trần Phú tập trung đông người trong tối 26/5. Ảnh: Nguyên Châu
Quán trà chanh Bụi Phố tại đường Trần Phú tập trung đông người trong tối 26/5. Ảnh: Nguyên Châu

Đơn cử như quán trà chanh Bụi Phố tại đường Trần Phú, trong tối 26/5 có đến hàng chục người ngồi san sát nhau, hầu như không có ghế trống, việc hạn chế tập trung đông người hay duy trì khoảng cách an toàn theo khuyến cáo không hề được quan tâm. Chủ quán này còn chiếm dụng vỉa hè làm nơi kinh doanh nhưng không bị nhắc nhở, xử lý.

Ông N.V.H, người dân sống cạnh quán trà chanh này bức xúc: "Đêm nào quán này cũng có đến 30 - 50 người tụ tập, chủ yếu là các bạn trẻ, tiếng nói cười, hát karaoke ồn ào cả một khu vực. Nhất là những dịp cuối tuần thì hầu như không có ghế trống, trong mùa dịch bệnh thế này thì việc tập trung đông người hết sức nguy hiểm và chính quyền cần có biện pháp để xử lý cơ sở này...".
Các bạn trẻ tại quán này ngồi san sát nhau, tràn ra cả vỉa hè, chủ quan với dịch bệnh. Ảnh: Nguyên Châu
Các bạn trẻ tại quán này ngồi san sát nhau, tràn ra cả vỉa hè, chủ quan với dịch bệnh. Ảnh: Nguyên Châu

Quán cà phê My My tại đường Đinh Công Tráng, TP. Vinh cũng trong tình trạng tương tự. Trong chiều 26/5, khách vào quán nhộn nhịp, không hề có khoảng cách an toàn theo quy định. Mặc dù quán đã treo biển yêu cầu mọi người đeo khẩu trang khi ra vào quán tuy nhiên, theo ghi nhận thì cả nhân viên phục vụ lẫn khách đều thờ ơ với vấn đề này.

Không chỉ 2 quán kể trên mà thực tế nhiều hàng quán cũng có tình trạng tập trung đông người giữa mùa dịch, trên các tuyến đường như: Phan Đăng Lưu, Lê Hồng Phong, Phong Định Cảng, Trường Chinh, An Dương Vương... Tâm lý chủ quan của người dân đã bắt đầu xuất hiện, nhất là sau 20 ngày Nghệ An không ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng.
Quán cà phê My My tại đường Đinh Công Tráng có hàng chục người ngồi, khách ra vào nườm nượp trong chiều 26/5. Ảnh: Nguyên Châu
Quán cà phê My My tại đường Đinh Công Tráng có hàng chục người ngồi, khách ra vào nườm nượp trong chiều 26/5. Ảnh: Nguyên Châu

Mặc dù quán cà phê, giải khát không nằm trong danh mục bị tạm dừng hoạt động theo Quyết định số 2732/UBND-VX ngày 6/5/2021 của UBND tỉnh, tuy nhiên, UBND tỉnh cũng chỉ đạo rõ, dù được phép hoạt động nhưng các hàng quán phải đảm bảo thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng quy định bao gồm: yêu cầu thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K, nhất là bắt buộc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn; người tham gia phải thực hiện giãn cách tối thiểu 1m; khuyến khích giao hàng tại nhà; chủ cơ sở phải ghi chép, lưu giữ toàn bộ thông tin của tất cả nhân viên, khách hàng...

Lực lượng chức năng phường Trường Thi giải tỏa quán cà phê, giải khát lấn chiếm vỉa hè, tập trung đông người trong mùa dịch. Ảnh: Q.A
Lực lượng chức năng phường Trường Thi, TP. Vinh giải tỏa quán cà phê, giải khát lấn chiếm vỉa hè, tập trung đông người trong mùa dịch. Ảnh: Q.A

Tuy nhiên, thực tế nhiều hàng quán đều không chấp hành các quy định này hoặc chấp hành theo hình thức đối phó khi có lực lượng chức năng kiểm tra.

Được biết, hiện TP. Vinh cũng đã chỉ đạo các phường, xã tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát các điểm tập trung đông người như quán bia, quán cà phê, giải khát...Nếu cơ sở nào vi phạm các quy định về phòng, chống dịch sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định./.

Tin mới