mask

TP Vinh: 'Ứng phó' tình hình dịch, nhiều hộ kinh doanh mặt phố chuyển nghề

(Baonghean.vn) - Là những dịch vụ nằm ở nhóm nguy cơ cao, trong hơn 1 năm xảy ra đại dịch Covid - 19 phải tạm dừng hoạt động nhiều lần, nhiều hộ kinh doanh nhóm nghề này hiện đã chuyển sang công việc khác để duy trì thu nhập.
Theo Nghị quyết 128 của Chính phủ và Công văn số 3896 của UBND tỉnh Nghệ An, các cơ sở kinh doanh các dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao như làm đẹp, mát xa, vũ trường, karaoke, quán bar, internet, trò chơi điện tử... phải dừng hoạt động tại cấp độ 2, 3, 4. Sau hơn 1 năm phải liên tục đóng cửa vì đại dịch, hiện nhiều cơ sở kinh doanh các dịch vụ này buộc phải chuyển nghề, tìm hướng đi mới để thích ứng. 
Quán karaoke K.N trên đường Nguyễn Văn Cừ buộc phải thanh lý toàn bộ cửa hàng sau 1 năm tạm dừng hoạt động vì dịch bệnh. Ảnh: Q.A
Quán karaoke K.N trên đường Nguyễn Văn Cừ phải thanh lý toàn bộ cửa hàng sau 1 năm tạm dừng hoạt động vì dịch bệnh. Ảnh: Q.A

Từ đầu tuần đến nay, chủ quán karaoke K.N trên đường Nguyễn Văn Cừ, TP.Vinh, phải thuê người đến tháo dỡ toàn bộ loa thùng, giàn hát, bàn ghế để thanh lý... sau hơn 10 năm hoạt động.

Đại diện quán karaoke K.N chia sẻ: "Từ thời điểm bùng phát dịch Covid - 19 vào tháng 6/2021, dịch vụ karaoke luôn đứng đầu trong danh sách phải tạm ngừng hoạt động do có nguy cơ lây nhiễm cao, chúng tôi đều chấp nhận đóng cửa vì cộng đồng. Đến nay đã 1 năm phải tạm nghỉ, thành phố Vinh vẫn nằm ở cấp độ 3 của dịch, theo quy định thì dịch vụ Karaoke vẫn phải tạm dừng hoạt động, do đó, chúng tôi phải chuyển hướng kinh doanh, thanh lý cửa hàng vì không biết đến bao giờ mới có thể mở cửa trở lại...".
Quán game trên đường Nguyễn Duy Trinh, phường Hưng Dũng đành phải chuyển sang kinh doanh mặt hàng khác để duy trì thu nhập. Ảnh: Q.A
Quán game trên đường Nguyễn Duy Trinh, phường Hưng Dũng phải cthanh lý hàng chụ máy tính, chuyển sang kinh doanh mặt hàng khác. Ảnh: Q.A

Được biết, vào đầu năm 2021, chủ kinh doanh này đã đầu tư gần 3 tỷ đồng để tân trang, nâng cấp lại phòng hát, tuy nhiên vừa hoàn thành thì dịch bùng phát nên chưa thể thu hồi vốn. "Thực tế nếu bây giờ cho mở cửa trở lại thì lúc dịch dã đang căng thẳng thế này, tôi dự trù cũng không có khách hát, nên gia đình thống nhất là chuyển nghề sớm lúc nào hay lúc ấy, để lâu dài phòng ốc không dùng đến thì máy móc hư hỏng hết, nhượng lại giá càng rẻ, càng lỗ mà thôi...." chủ quán Karaoke tiết lộ. 

Dịch vụ trò chơi điện tử, internet công cộng cũng luôn nằm trong top những dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao phải dừng hoạt động. Tuyến đường Nguyễn Duy Trinh là một trong những đường có nhiều quán trò chơi điện tử ở TP.Vinh. Theo ghi nhận của P.V, đến thời điểm này, các quán game cũng đã dừng hẳn việc kinh doanh, chuyển sang các ngành nghề khác để duy trì cuộc sống.
Chủ quán game H.T trên đường Nguyễn Duy Trinh cho biết, gia đình đã làm nghề nhiều năm qua, tuy nhiên đến nay không thể trụ lại được với nghề vì dịch vụ luôn phải tạm dừng hoạt động. Chủ quán đã phải thanh lý hàng chục máy tính với giá rẻ để lấy vốn đầu tư vào kinh doanh các loại rượu quê. Dù thu nhập bị sụt giảm, tuy nhiên đó cũng là cách duy nhất để có thể có được đồng ra đồng vào trong mùa dịch.
Một quán game khác trên địa bàn phường Hưng Dũng đã chuyển sang bán mặt hàng kim khí, điện nước. Ảnh: Q.A
Một quán game khác trên địa bàn phường Hưng Dũng đã chuyển sang bán mặt hàng kim khí, điện nước. Ảnh: Q.A

Một quán game khác đối diện với quán game H.T cũng đã tháo dỡ toàn bộ bảng biển quảng cáo game cũ, thay vào đó là biển quảng cáo mới để thông báo chuyển sang kinh doanh mặt hàng kim khí, điện nước với hy vọng việc kinh doanh sẽ thuận lợi, bù đắp một năm thất thu vì dịch bệnh.

Tương tự với các ngành nghề trên, dịch vụ ăn uống cũng trải qua một năm lao đao vì dịch bệnh. Thời điểm Chỉ thị 15 và 16, dịch vụ ăn uống phải tạm dừng hoạt động. Khi chuyển sang Nghị quyết 128 của Chính phủ, dịch vụ ăn uống tại chỗ chỉ được phép hoạt động ở cấp độ 1, 2, 3 và tạm dừng ở cấp độ 4. Việc liên tục phải dừng kinh doanh trong thời gian qua cũng khiến nhiều cơ sở chuyển nghề.
Đơn cử như tuyến đường Phan Đăng Lưu - phố bia nổi tiếng trên địa bàn TP. Vinh, một số quán bia hơi hiện đã chuyển sang quán ăn sáng hoặc photocopy. Theo chia sẻ của các hộ kinh doanh này thì dù được phép mở cửa trở lại nhưng dịch Covid - 19 vẫn diễn biến phức tạp nên lượng khách không nhiều, kinh doanh hầu như không có lãi. Do đó, việc chuyển sang các công việc khác là điều bất đắc dĩ nhưng bắt buộc phải thực hiện để có thu nhập.
Quán bia trên đường Phan Đăng Lưu hiện đã chuyển sang dịch vụ photocopy vì không thể trụ lại với nghề. Ảnh: Q.A
Quán bia trên đường Phan Đăng Lưu hiện đã chuyển sang dịch vụ photocopy vì không thể trụ lại với nghề cũ. Ảnh: Q.A

Có thể thấy, mặc dù đã bước vào trạng thái bình thường mới, tuy nhiên việc kinh doanh của người dân Nghệ An nói chung và TP. Vinh vẫn gặp rất nhiều khó khăn. Việc chuyển nghề, chuyển đổi mô hình kinh doanh là điều không thể tránh khỏi. Song song với đó, các cơ sở kinh doanh cũng mong muốn được đồng hành, chia sẻ trong giai đoạn khó khăn này, đặc biệt là trong vấn đề giãn các khoản vay vốn, tiền cho thuê mặt bằng... để có thể vực dậy sau đại dịch.

Tin mới