mask

TP. Vinh: Xuất hiện nhiều F0 tại chợ, tiểu thương lo ngại chưa mở hàng sau Tết

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã qua Tết Nguyên đán, tuy nhiên nhiều tiểu thương tại TP. Vinh vẫn chưa mở hàng đầu năm mới do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, xuất hiện nhiều F0 tại chợ.
Theo ghi nhận của P.V, tại chợ Vinh - Khu chợ lớn nhất Nghệ An, trái ngược với cảnh nhộn nhịp trong dịp Tết thì những ngày này đều vắng vẻ, các lối đi thưa thớt người. Dễ dàng nhận thấy nhất là nhiều ki-ốt, gian hàng vẫn đóng cửa im lìm, chưa mở hàng đầu năm mới.
Tại chợ Vinh, số lượng các cửa hàng kinh doanh mở cửa trở lại sau Tết mới chỉ đạt 60%. Ảnh: Q.A
Tại chợ Vinh, số lượng các cửa hàng kinh doanh mở cửa trở lại sau Tết mới chỉ đạt 60%. Ảnh: Q.A

Chị Nguyễn Thị Hạnh, tiểu thương đình chính chợ Vinh cho biết: "Tôi mở hàng đến nay cũng được 1 tuần rồi, tuy nhiên cả dãy 10 ki-ốt thì chỉ có 3 ki-ốt mở cửa thôi, những gian hàng bên cạnh từ ra Tết đến nay đều chưa mở hàng kinh doanh. Họ chỉ để lại số điện thoại nếu có người cần thì họ ship đến chứ không ra chợ...".

Theo thống kê của BQL chợ Vinh, đến ngày 14/2, toàn khu chợ mới chỉ có 60% tiểu thương mở hàng trở lại sau Tết, số còn lại vì nhiều lý do mà chưa mở cửa kinh doanh. Trong đó, nguyên nhân chính là do ảnh hưởng từ dịch Covid-19.
Nhiều ki ốt tại chợ Vinh vẫn chưa mở hàng trở lại sau Tết. Ảnh: Q.A
Nhiều ki-ốt tại chợ Vinh vẫn chưa mở hàng trở lại sau Tết. Ảnh: Q.A

Cụ thể, từ ra Tết đến nay, qua xét nghiệm sàng lọc đã ghi nhận 14 ca nhiễm Covid-19 là tiểu thương tại chợ, do đó, những tiểu thương này buộc phải đóng quán, nghỉ bán hàng để chữa trị, những ki-ốt bên cạnh nếu tiếp xúc gần, nguy cơ cao cũng phải tự giác cách ly để đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, sau Tết, nhu cầu mua sắm của người dân chưa cao, chợ vắng khách, cộng thêm dịch bệnh nên lượng tiểu thương đang nghỉ khá nhiều.

Tương tự tại chợ Ga Vinh cũng liên tiếp xuất hiện các ca nhiễm Covid-19, bao gồm cả tiểu thương và BQL chợ. Ông Lê Vĩnh Hùng - Trưởng BQL chợ Ga Vinh cho biết: "Đến ngày 14/2, chợ ghi nhận 12 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 10 tiểu thương và 2 người trong BQL chợ, chỉ có 50% tiểu thương mở hàng sau Tết, số ki-ốt còn lại vẫn đóng cửa, chưa trở lại kinh doanh...".
Tại các khu chợ khác trên địa bàn TP. Vinh như chợ Quán Lau, chợ Phong Toàn, chợ Hưng Dũng... lượng tiểu thương mở hàng trở lại sau Tết hiện vẫn đạt ở mức thấp. Hầu hết các gian hàng thực phẩm, hàng thiết yếu đều đã buôn bán trở lại, số gian hàng nghỉ bán tập trung vào quần áo, giày dép, mỹ phẩm...
TP. Vinh: Xuất hiện nhiều F0 tại chợ, tiểu thương lo ngại chưa mở hàng sau Tết ảnh 3
Do dịch diễn biến phức tạp nên lượng người mua sắm tại các khu chợ sau Tết giảm mạnh. Ảnh: Q.A
Bà Nguyễn Thị Thu Phương - Phó BQL chợ Phong Toàn, phường Hà Huy Tập cho biết: Toàn chợ có khoảng 200 tiểu thương thì đến nay mới mở hàng khoảng 100 tiểu thương, bên cạnh nguyên nhân do dịch Covid-19 thì việc chợ vắng khách sau Tết cũng là một lý do khiến tiểu thương chưa mặn mà mở cửa trở lại. Người dân hiện nay họ đi chợ 1 lần cho vài ngày, thậm chí cả tuần vì lo ngại dịch nên chợ vắng lắm. Ngoài ra, một số tiểu thương vẫn quan niệm "Tháng Giêng là tháng ăn chơi" nên thường mở cửa trở lại sau Rằm tháng Giêng...".
Toàn TP.Vinh có 26 chợ với tổng số khoảng 12.000 tiểu thương. Qua trao đổi, lãnh đạo TP. Vinh cho biết: Dù dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp nhưng toàn bộ tiểu thương đã được tiêm phòng từ 2 - 3 mũi vắc - xin Covid-19, ngoài ra, công tác phòng chống dịch tại các chợ dân sinh được thành phố chỉ đạo các phường, xã, BQL các khu chợ thực hiện quyết liệt, do đó, dù có xuất hiện F0 là tiểu thương thì thành phố sẽ không tạm dừng hoạt động chợ như trước kia. Việc kinh doanh, mua bán của tiểu thương và người dân tại chợ sẽ được duy trì ổn định, xuyên suốt và đảm bảo an toàn trong thời gian tới. 

Tin mới