mask

TP.Vinh: Tổ chức 'Ngày thứ Bảy vì dân' để điều chỉnh biến động giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

(Baonghean.vn) - Sáng 23/4, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố Vinh phối hợp với xã Hưng Lộc tổ chức “Ngày thứ Bảy vì dân” để đăng ký biến động thông tin trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau sáp nhập, chia tách xóm cho người dân.
Ngày thứ bảy vì dân tại xã Hưng Lộc c
"Ngày thứ Bảy vì dân" tại xã Hưng Lộc được người dân đánh giá cao. Ảnh: Mai Hoa

Thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh về sáp nhập khối, xóm, thôn, bản trên địa bàn tỉnh, xã Hưng Lộc có 4 xóm sáp nhập thành 2 xóm; tách xóm 11 thành 2 xóm Tiến Lộc và Phúc Lộc.

Sau sáp nhập, các thông tin về địa chỉ thường trú, địa chỉ thửa đất ghi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các hộ gia đình ở các xóm sáp nhập thay đổi.

Bàn hướng dẫn, phát phiếu cho người dân. Ảnh: Mai Hoa

Cán bộ hướng dẫn, phát phiếu cho người dân. Ảnh: Mai Hoa

Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người dân khi thực hiện các giao dịch, như thế chấp ngân hàng để vay vốn, chuyển nhượng, tặng, cho, hay làm giấy phép xây dựng và thực hiện các quyền khác; bởi khi có nhu cầu thực hiện các quyền trên, các cơ quan, đơn vị đều yêu cầu người sửa đổi lại thông tin.

Mà theo quy trình đăng ký biến động thông tin trên giấy chứng nhận phải đến bộ phận “một cửa” của UBND thành phố làm và thời gian 10 ngày mới được nhận kết quả, tính từ ngày nhận hồ sơ.

Bàn tiếp nhận hồ sơ của người dân. Ảnh: Mai Hoa
Tiếp nhận hồ sơ của người dân. Ảnh: Mai Hoa

Việc tổ chức “Ngày thứ Bảy vì dân” để đăng ký biến động thông tin trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau sáp nhập, chia tách xóm cho người dân, vừa giảm áp lực cho bộ phận “một cửa” của thành phố, vừa giải quyết nhanh nhu cầu và giảm đi lại phiền hà cho người dân.

Ông Phạm Sỹ Bình, ở xóm Phúc Lộc phấn khởi chia sẻ: Đây là hoạt động rất hợp lòng dân cần được biểu dương và nhân rộng - "Ngày thứ Bảy vì dân" đã thực sự vì người dân. Bởi chủ bìa đất chủ yếu là người lớn tuổi, muốn lên “một cửa” thành phố thì phải nhờ con cháu đưa đi hoặc thuê xe rất phiền phức. Mặt khác cán bộ giải quyết nhanh, sau khi lấy phiếu thứ tự, đọc đến tên mình nộp hồ sơ thì chỉ 15 phút sau là được nhận lại bìa đất đã được chỉnh sửa thông tin.

Ông Trần Nhật - công dân xóm 12, xã Hưng Lộc cũng ghi nhận trách nhiệm, sự hướng dẫn nhiệt tình, cặn kẽ của cán bộ, công chức Chi nhánh Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất đai thành phố và xã Hưng Lộc.

Lãnh đạo xã Hưng Lộc lắng nghe niềm vui của người dân
Lãnh đạo xã Hưng Lộc lắng nghe niềm vui chia sẻ của người dân khi được phục vụ. Ảnh: Mai Hoa

Được biết, trước đó, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất đai thành phố cũng đã tổ chức “Ngày thứ Bảy vì dân” tại các phường, xã: Cửa Nam, Đông Vĩnh, Hưng Đông, Nghi Liên, Nghi Ân và sắp tới là Hồng Sơn, Vinh Tân, Nghi Đức…

Một số hình ảnh "Ngày thứ Bảy vì dân" tại xã Hưng Lộc, thành phố Vinh:
Bàn kiểm tra, đối chiếu thông tin trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người dân với cơ sở dữ liệu đã được cập nhật. Ảnh: Mai Hoa
Bàn kiểm tra, đối chiếu thông tin trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người dân với cơ sở dữ liệu đã được cập nhật. Ảnh: Mai Hoa
Bàn thẩm định các thông tin trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người dân. Ảnh: Mai Hoa
Bàn thẩm định các thông tin trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người dân sau khi đã được đối chiếu. Ảnh: Mai Hoa
Lãnh đạo
Lãnh đạo Chi nhánh Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất đai thành phố Vinh ký xác nhận thông tin thay đổi trên giấy chứng nhận cho người dân. Ảnh: Mai Hoa  
Bộ phận thư ký đóng dấu. Ảnh: Mai Hoa
Bộ phận thư ký đóng dấu. Ảnh: Mai Hoa

Tin mới