mask

Trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ đối tượng mua nợ hơn 2 tỷ tiền ma túy

(Baonghean.vn) - Để có ma túy giao cho khách, Lang Văn Thái mua chịu của một người đàn ông Lào hơn 2 tỷ đồng tiền ma túy các loại. Nếu phi vụ làm ăn này trót lọt, đối tượng sẽ hưởng lợi 300 triệu đồng.

Sáng 22/8, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo  Lang Văn Thái (SN 1981), trú xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Quá trình điều tra, Lang Văn Thái khai nhận, do có thỏa thuận mua bán ma túy với người đàn ông tên Phương (trú xã Thanh An, huyện Thanh Chương) nên ngày 11/1/2019, Thái sang Lào mua nợ của một người đàn ông tên Mày Vằn (trú bản Phì Là, huyện Xay Khăm Phon, tỉnh Bôlykhămxay, Lào) 8 bánh heroin với giá 1,2 tỷ đồng (300 triệu đồng/1 cặp (2 bánh), 4 gói ma túy đá với giá 800 triệu đồng (200 triệu đồng/1 gói) và 15 gói hồng phiến với giá 35 triệu đồng.

Toàn bộ số ma túy này Mày Vằn bỏ vào 1 túi ni lông màu đen, bên ngoài là ba lô vải màu nâu rồi đưa cho Thái. Tối 17/1, Thái đưa ma túy đến nhà và giấu trong bụi cỏ rồi điện thoại cho Phương thống nhất địa điểm giao “hàng” và bán 1 cặp heroin (2 bánh) 340 triệu đồng, 1 gói ma túy đá 225 triệu đồng, 15 gói hồng phiến với giá 75 triệu đồng.

Chiều ngày 18/1, Thái mang balo chứa túi ma túy rồi thuê xe taxi chở đến khu vực km 742 đường Hồ Chí Minh thuộc địa phận xã Thanh An giấu ba lô ma túy vào bụi cây bên đường và chờ Phương đến nhận.

Bị cáo Lang Văn Thái tại tòa. Ảnh:
Bị cáo Lang Văn Thái tại tòa. Ảnh: Trần Vũ

Khoảng 22h cùng ngày, Phương đến điểm hẹn gặp Thái. Kiểm tra ma túy xong, Phương nói Thái đi gặp bạn Phương để kiểm tra tiền nên Thái tiếp tục giấu ba lô ma túy vào bụi cây ven đường rồi đến một nhà nghỉ ở xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương.

Khi gặp nhau, người này nói đi xem và lấy ma túy, còn Phương ở lại nhà nghỉ để giao tiền nên Thái điện thoại cho em ruột mình là Lang Văn Thị đến khu vực cất giấu ma túy để chở mình về nhà. Khoảng 2h ngày 19/1, Thị đến điểm hẹn thì Thái đưa ba lô cho bạn của Phương và Thị cầm, còn Thái điều khiển xe máy đi về khách sạn để nhận tiền. Khi Thái vừa vào phòng thì bị công an bắt giữ và đưa Thái đến hiện trường nơi có chiếc ba lô chứa ma túy để kiểm tra, niêm phong tang vật. Tang vật thu giữ của Lang Văn Thái là 2.804,78 gam heroin và 4.254,87 gam ma túy Methamphetamine.

Tại tòa, Lang Văn Thái không thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng nêu. Bị cáo khai: “Số ma túy trên không phải là của bị cáo”. Thái khai rằng, lúc bị cáo ở tại nhà nghỉ còn có vợ cũ tên Trần Thị Hiền và Trần Văn Phương (người bị cáo khai mua ma túy). Bị cáo đề nghị tòa triệu tập những người này để đối chất, làm sáng tỏ sự việc.

Trước những biên bản lời khai nhận tội lúc mới bị bắt và suốt quá trình điều tra mà tòa đưa ra, Thái cho rằng do hoảng loạn, bị ép cung nên đã khai và ký nhận như vậy. “Bị cáo khẳng định chỉ có lời khai tại tòa của bị cáo mới đúng sự thật, còn những lời khai trước là sai”, Thái nói trước tòa.

Trước lời khai của bị cáo, HĐXX quyết định tạm dừng phiên tòa để hội ý. Sau hội ý, HĐXX cho rằng việc bị cáo không thừa nhận chuyện mua bán ma túy và khai Phương là đồng phạm của vụ án, tại phiên tòa không làm rõ được những thông tin đó. Do vậy, tòa quyết định trả hồ sơ để cơ quan điều tra bổ sung một số nội dung cần được làm sáng tỏ trong vụ án.

Tin mới