Trà làm thay đổi các gen liên quan đến nguy cơ ung thư ở phụ nữ

Trà có khả năng thay đổi cách thức biểu hiện gen ở phụ nữ. Nghiên cứu mới đây gọi ý rằng trà có thể tạo ra những thay đổi biểu sinh ở phụ nữ liên quan với nguy cơ ung thư và chuyển hóa estrogen.

Sau nước, trà là loại đồ uống được tiêu thụ rộng rãi nhất trên hành tinh, nhưng một nghiên cứu mới cho thấy trà có nhiều tác dụng đối với sức khoẻ chứ không chỉ là bổ sung nước. Báo cáo cho thấy trà có thể thay đổi cách thức biểu hiện của một số gen ở phụ nữ, một quá trình được gọi là thay đổi biểu sinh.

Trà dường như ảnh hưởng đến các gen có liên quan với nguy cơ ung thư, nhưng vẫn chưa rõ liệu uống nhiều trà có ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực lên các gen liên quan với ung thư này.

Nghiên cứu công bố trên tạp chí Human Molecular Genetics, phát hiện ra rằng trà cũng gây ra những thay đổi biểu sinh ở một số gen gắn liền với chuyển hóa estrogen. Sự thay đổi ở các gen này chỉ thấy ở phụ nữ.

Các nhà nghiên cứu vẫn đang tìm hiểu xem những thay đổi này có ý nghĩa gì đối với sức khoẻ, mặc dù nhiều nghiên cứu trước đây đã tìm thấy lợi ích của trà đối với sức khoẻ chung và giảm nguy cơ ung thư.

"Các nghiên cứu trước đây cho thấy uống trà làm giảm mức estrogen, làm nổi bật sự khác biệt tiềm tàng về phản ứng sinh học đối với trà giữa nam và nữ. Phụ nữ cũng uống nhiều trà hơn so với nam giới, do đó chúng tôi tập trung tìm kiếm mối liên quan ở phụ nữ", Weronica Ek, chủ nhiệm nhóm nghiên cứu, phát biểu.

Tuy tác động của trà đối với bộ gen của chúng ta còn chưa rõ ràng, nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng nhiều hoạt chất trong trà giúp ngăn ngừa ung thư ở mức độ phân tử. Ví dụ, theo Cancer.gov, các polyphenol chủ đạo trong trà xanh, EGCG, EGC, ECG và EC, cùng với theaflavins và thearubigins trong trà đen, có hoạt tính chống oxy hoá.

Những thành phần này của trà giúp tìm ra những gốc tự do gây ung thư trong cơ thể và cũng có thể bảo vệ tế bào trước tổn thương ADN. Ngoài ra, Cancer.gov báo cáo rằng các polyphenol trong trà đã được chứng minh là ức chế sự tăng trưởng của tế bào khối u và hạn chế sự xâm lấn của tế bào khối u.

Ngoài ngăn ngừa ung thư, trà cũng có thể hữu ích trong điều trị ung thư. Một nghiên cứu từ năm 2015 cho thấy rằng chất chống oxy hoá chính, EGCG, trong trà xanh giúp diệt các tế bào ung thư hiệu quả ngang với hóa trị, nhưng không có các tác dụng phụ có hại. Nghiên cứu cho thấy EGCG có khả năng tiêu diệt ty thể của tế bào ung thư, dẫn tới chết tế bào.

Tất nhiên, nghiên cứu này mới chỉ ở trong phòng thí nghiệm và các bác sĩ không khuyên bệnh nhân dựa vào trà xanh để điều trị bệnh ung thư. Song việc uống trà còn mang lại nhiều lợi ích khác không liên quan đến ung thư đến mức ai cũng có lý do để thưởng thức đồ uống này.

Đa số các nghiên cứu về mối liên quan giữa uống trà và nguy cơ ung thư đều cho thấy trà làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bao gồm đại tràng, vú, buồng trứng, tuyến tiền liệt và phổi.

Nghiên cứu trước đây cũng thấy rằng một thành phần trong trà, được gọi là catechins trà, dẫn đến sự thay đổi biểu sinh trong ống nghiệm và trong các tế bào ung thư nuôi cấy.

Điều này gợi ý rằng một số tác dụng của trà đối với sức khỏe thực sự là do những thay đổi biểu sinh, tuyên bố của nghiên cứu nêu rõ.

Theo Dantri

TIN LIÊN QUAN

Tin cùng chuyên mục

Tin mới