mask

Trả lời kiến nghị cử tri về dự án trạm bơm N8 - Diễn Quảng

(Baonghean.vn)- Cử tri xã Diễn Quảng, huyện Diễn Châu phản ánh Dự án xây dựng trạm bơm N8-8A xã Diễn Quảng khi đưa vào vận hành sử dụng không đem lại hiệu quả. Đề nghị làm rõ và xử lý trách nhiệm của các bên liên quan.

Vấn đề này ngành chức năng trả lời như sau:

Nội dung này đã được cử tri phản ánh tại đợt tiếp xúc cử tri xã Diễn Quảng với Đoàn đại biểu HĐND tỉnh. Theo báo cáo của UBND huyện Diễn Châu: Dự án xây dựng Trạm bơm N8-8A do UBND xã Diễn Quảng làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh phê duyệt Báo cáo kinh tế kỹ thuật tại Quyết định số 5203/QĐ-UBND-NN ngày 29/10/2010, với tổng mức đầu tư sau khi điều chỉnh là 10.389 triệu đồng.

Dự án khởi công xây dựng từ tháng 8/2011, đến nay đã hoàn thành 90% khối lượng, còn 300m kênh chính chưa thực hiện vì nguồn vốn còn thiếu (đã cấp được 8.300 triệu đồng/10.389 triệu đồng, đạt 79,8%) và chưa giải phóng được mặt bằng. 

Đoàn viên thanh niên diễn châu nạo vét kênh mương
Đoàn viên thanh niên diễn châu nạo vét kênh mương

Công trình chưa nghiệm thu bàn giao vì chưa thực hiện xong, tuy vậy Chủ đầu tư đã nghiệm thu các hạng mục hoàn thành và bàn giao cho Hợp tác xã nông nghiệp Diễn Quảng sử dụng bơm nước chống hạn từ tháng 3/2015-tháng 8/2015.

Trong quá trình vận hành, đơn vị quản lý có phát hiện một số bất cập như:  Động cơ máy bơm tiêu thụ điện quá lớn (theo kiểm đếm thì động cơ máy bơm tiêu thụ đến 51Kw/h, trong lúc thiết kế là 37Kw/h); nếu vận hành 2 máy bơm song song thì khoảng 300m đầu kênh chính bị tràn bờ. 

Sau khi có ý kiến của đại biểu HĐND tỉnh về kiểm tra và xử lý theo kiến nghị của cử tri, UBND huyện Diễn Châu đã chỉ đạo UBND xã Diễn Quảng (Chủ đầu tư) cùng với nhà thầu xây lắp khắc phục những tồn tại nói trên. Hai bên đã thống nhất phương án xử lý và triển khai thực hiện, cụ thể như sau:  

- Thay 2 tổ máy bơm từ loại máy Ebara lưu lượng 1.000m3/h, động cơ 37Kw/h sang lắp đặt loại máy Hải dương lưu lượng 1.000m3/h, động cơ 33Kw/h.

- Tôn cao bờ kênh xây ( 300 m đoạn đầu để chống nước tràn).

Qua vận hành thử, cho thấy máy bơm hoạt động tốt, lượng điện tiêu thụ đúng chỉ tiêu; bờ kênh 300m đoạn đầu không bị tràn nước, công trình hoạt động tốt, ổn định. Theo báo cáo của Chủ đầu tư, từ nay đến hết năm 2016 địa phương sẽ tập trung GPMB đoạn 300m kênh còn lại để thi công hoàn thiện công trình, kịp thời phục vụ sản xuất vụ Xuân 2017.

Gia Huy

( Tổng hợp)

Tin mới