Trả lời kiến nghị cử tri về việc đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư y tế

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - UBND tỉnh trả lời kiến nghị của cử tri Nam Đàn về việc đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư y tế tại Trung tâm Y tế huyện. 

Cử tri thuộc Trung tâm Y tế huyện Nam Đàn phản ánh trước đây việc mua sắm thuốc, vật tư y tế do Sở Y tế tổ chức đấu thầu tập trung để cung ứng cho các đơn vị. Hiện nay lại giao các đơn vị tự tổ chức đấu thầu, trong lúc trung tâm y tế cấp huyện chủ yếu là các y, bác sĩ, không có chuyên môn về đấu thầu, mua sắm, nếu tập trung quá nhiều cho việc này sẽ không có thời gian để thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo tổ chức đấu thầu tập trung để đảm bảo cung ứng thuốc và vật tư y tế cho các đơn vị.

Trả lời:

Theo quy định tại Thông tư 15/2020/TT-BYT, Bộ Y tế chỉ quy định danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp địa phương gồm 129 hoạt chất quy định tại Phụ lục III, Thông tư 15/2020/TT-BYT, không có quy định về việc danh mục đấu thầu tập trung hóa chất, vật tư y tế.

Từ năm 2020 trở về trước, việc đấu thầu thuốc, hóa chất, vật tư y tế được UBND tỉnh giao cho Sở Y tế là đơn vị mua sắm tập trung. Tuy nhiên, việc đấu thầu tập trung tại Sở Y tế gặp một số bất cập, khó khăn như: Khối lượng công việc quản lý Nhà nước ngày càng tăng, trong khi nhân lực của Sở Y tế rất mỏng, nếu tổ chức đấu thầu tập trung tất cả các mặt hàng tại Sở Y tế thì sẽ không còn nhân lực triển khai các nội dung khác, đặc biệt là công tác hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện công tác dược tại các cơ sở khám, chữa bệnh có thể dẫn đến nhiều sai sót ở đơn vị mà không kịp thời được phát hiện và chấn chỉnh.

Phòng xét nghiệm của Trung tâm Y tế huyện Nam Đàn được đầu tư thiết bị hiện đại, phục vụ công tác khám, chữa bệnh. Ảnh tư liệu: Thanh Lê ảnh 1
Phòng xét nghiệm của Trung tâm Y tế huyện Nam Đàn được đầu tư thiết bị hiện đại, phục vụ công tác khám, chữa bệnh. Ảnh tư liệu: Thanh Lê

Mỗi một đơn vị khám, chữa bệnh có một nhu cầu riêng với các mặt hàng thuốc, hóa chất, vật tư y tế. Do đó, khi đấu thầu tập trung, danh mục đấu thầu quá lớn sẽ gây mất nhiều thời gian trong quá trình tổng hợp, lập kế hoạch và đánh giá kết quả dẫn đến ảnh hưởng đến tiến độ cung cấp hàng hóa cho các đơn vị khám, chữa bệnh. Việc đấu thầu tại các đơn vị khám, chữa bệnh sẽ khắc phục được các bất cập nêu trên.

Trong thời gian tới, UBND tỉnh chỉ đạo Sở Y tế tiếp tục hướng dẫn các đơn vị chủ động lập kế hoạch, tổ chức đấu thầu mua sắm các mặt hàng không thuộc danh mục mua sắm tập trung; mặt hàng thuộc danh mục mua sắm tập trung nhưng chưa có kết quả hoặc đã sử dụng hết số lượng trúng thầu; Xây dựng quy trình đấu thầu mua sắm mẫu để các đơn vị căn cứ thực hiện; Thường xuyên liên hệ với các cơ sở y tế để kịp thời nắm bắt thông tin liên quan đến khó khăn, vướng mắc trong cung ứng thuốc và đưa ra các giải pháp tháo gỡ; Kiểm tra, giám sát công tác lập kế hoạch, tổ chức đấu thầu mua sắm thuốc của các đơn vị y tế, kịp thời chấn chỉnh đối với các đơn vị chưa thực hiện tốt công tác lập kế hoạch, tổ chức cung ứng thuốc dẫn đến thiếu thuốc tại các cơ sở y tế.

Tin mới