‘Trách nhiệm trẻ’ trong bảo vệ môi trường

(Baonghean) - Thời gian qua, tuổi trẻ Nghệ An đã phát huy vai trò xung kích, tình nguyện ra quân thực hiện nhiều công trình, phần việc góp phần bảo vệ môi trường ngày càng xanh, sạch, đẹp.

Phát huy tính xung kích

Nhận thức được vai trò, tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường, những năm qua, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã không ngừng đổi mới cách làm, triển khai các hoạt động thiết thực, phát huy hiệu quả và tạo dấu ấn, sức lan tỏa trong cộng đồng.

Đoàn viên thanh niên tham gia hưởng ứng giờ Trái đất. Ảnh tư liệu: P.V

Phó Bí thư Huyện đoàn Thanh Chương Trần Đình Thanh cho biết, từ năm 2015 - 2019, đoàn viên thanh niên Thanh Chương đã đồng loạt ra quân được 49 đợt thu gom, xử lý rác thải hưởng ứng phong trào “Ngày thứ Bảy tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh”. Tiêu biểu xã Thanh Ngọc là đơn vị điển hình có nhiều cách làm hay đối với công tác tuyên truyền về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Để xóa các điểm đen rác thải trên địa bàn, Ban Chấp hành Đoàn xã Thanh Ngọc đã tham mưu với chính quyền, cấp ủy xã Thanh Ngọc phối hợp với các tổ chức đoàn thể tổ chức lắp 6 camera an ninh để giám sát, xử lý hành vi đổ rác thải không đúng nơi quy định; thường xuyên ra quân tổ chức vệ sinh đường làng, ngõ xóm, thu gom xử lý rác thải dọc các tuyến đường bị ô nhiễm vào các chiều thứ Bảy, Chủ nhật hàng tuần; cắm biển cảnh báo cấm đổ rác tại các “điểm đen” rác thải; vận động, kêu gọi các hộ dân xung quanh giữ gìn ý thức bảo vệ môi trường.

Biến bãi rác thành sân chơi thể thao ở chân cầu Rộ (Thanh Chương).

Với sự vào cuộc của Đoàn thanh niên, vừa tăng cường tuyên truyền, vận động, vừa thường xuyên ra quân thu gom rác thải, đến nay huyện Thanh Chương đã xử lý dứt điểm 51 điểm đen rác thải, xây mới 110 hố xử lý rác thải tại nhà dân, nạo vét được hơn 30 km các tuyến kênh mương nội đồng bị ô nhiễm, phát quang làm vệ sinh đường làng, ngõ xóm với tổng chiều dài hơn 50 km; trồng mới được 3.000 cây xanh các loại và thành lập 250 đội thanh niên xung kích tình nguyện tại chỗ…

Ngoài lĩnh vực bảo vệ môi trường chung, đối với bảo vệ môi trường biển, trong Tháng Thanh niên, Chiến dịch hè tình nguyện, lực lượng đoàn viên, thanh niên ở các huyện, thị ven biển cũng đã đồng loạt ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường tại các bãi biển, nhằm gửi tới cộng đồng lời kêu gọi cùng chung tay bảo vệ môi trường như TX. Cửa Lò, huyện Diễn Châu, huyện Quỳnh Lưu, TX. Hoàng Mai.

Theo Bí thư Thị đoàn Hoàng Mai - anh Hồ Cảnh Thuận, thị xã hiện có 10 phường, xã, trong đó có 7 đơn vị giáp biển và giáp sông Hoàng Mai, hàng tháng Thị đoàn đều tổ chức ra quân dọn dẹp sạch bãi biển, đặt biển tuyên truyền và các thùng rác tại nơi có hộ sản xuất, kinh doanh.

"Mỗi đơn vị phường, xã thành lập một tổ đoàn viên, thanh niên thường xuyên đến vận động, tuyên truyền người dân địa phương không đổ rác ra sông, ra biển giúp cho Hoàng Mai ngày càng xanh, sạch, đẹp, thu hút khách du lịch khi đến với Nghệ An".

Anh Hồ Cảnh Thuận - Bí thư Thị đoàn Hoàng Mai

Một góc lạch Cờn thuộc địa bàn phường Quỳnh Phương (TX. Hoàng Mai). Ảnh tư liệu: P.V

Thị đoàn Hoàng Mai cũng phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ thành lập Câu lạc bộ “Tôi yêu biển xanh” tại phường Quỳnh Phương, tổ chức sinh hoạt 3 tháng/kỳ nhằm giúp cho người dân, cán bộ, đoàn viên thanh niên, hội viên hiểu thêm về vai trò, ý nghĩa của biển đối với cuộc sống cũng như tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường biển, về chủ quyền biển đảo. Thông qua đó hướng dẫn người dân cách thu gom, phân loại rác thải; giáo dục tình yêu biển đảo, yêu quê hương đất nước.

Từ đầu năm 2019 đến nay, hoạt động vệ sinh môi trường trên toàn tỉnh đã thu hút được khoảng 105.000 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia; thu gom khoảng 430 tấn rác thải; vệ sinh 48 km đường dọc bãi biển; phát quang 92 km đường giao thông nông thôn; nạo vét 33 km kênh mương.

Đa dạng hóa cách làm

Xác định công tác bảo vệ môi trường là phong trào trọng tâm và thường xuyên, để không ngừng đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục bảo vệ môi trường về cả nội dung lẫn hình thức, thời gian qua các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành liên quan tổ chức các chiến dịch truyền thông theo chuỗi các sự kiện, các ngày lễ lớn trong năm thu hút hàng ngàn lượt đoàn viên, thanh niên tham gia.

Đoàn viên thanh niên ra quân dọn rác làm sạch các bãi biển.

Mới đây, Tỉnh đoàn đã tổ chức Chiến dịch hè thanh niên tình nguyện năm 2019 với chủ đề “Thanh niên tình nguyện vì cộng đồng” tại thị xã Hoàng Mai, sau buổi lễ đã có gần 2.000 đoàn viên, thanh niên cùng người dân tham gia chương trình đã tiến hành dọn dẹp, thu gom nhiều loại rác thải sinh hoạt, rác thải nhựa và mang đến nơi tập kết rác đúng quy định, góp phần làm cho bãi biển Quỳnh Phương và các địa điểm dọc theo sông Hoàng Mai sạch sẽ hơn.

Cùng với ra quân làm vệ sinh môi trường, các cấp bộ Đoàn, Hội trong tỉnh còn đẩy mạnh tuyên truyền trong cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi, nhân dân hưởng ứng chiến dịch “Nói không với chất thải nhựa” thông qua chương trình phát miễn phí ống hút, túi đựng làm từ bột ngô cho người dân và các hộ kinh doanh; để cùng nhau thay đổi thói quen trong sử dụng các chế phẩm làm từ nhựa, giảm thiểu gánh nặng ô nhiễm môi trường.

“Nhờ các bạn đoàn viên, thanh niên phát ống hút, túi đựng làm bột ngô và tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng bao nilon, rác thải nhựa có ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe của con người, tôi mới nhận thức rõ mình không nên vứt rác bừa bãi và hạn chế sử dụng túi nilon mỗi khi đi chợ. Thay vào đó là cần phải vận động người thân, gia đình, bạn bè sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường”.

Bà Nguyễn Thị Loan - phường Hưng Dũng, TP. Vinh 

Tuổi trẻ Nghệ An ra quân thực hiện phát miễn phí ống hút, túi đựng làm từ bột ngô cho người dân và các hộ kinh doanh. Ảnh: Phương Thúy

Cũng nằm trong khuôn khổ chiến dịch “Nói không với chất thải nhựa”, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã phát động cuộc thi “Thách thức để thay đổi”, lan tỏa những hành động, hình ảnh đẹp của các bạn đoàn viên, thanh niên thông qua những trang mạng xã hội nhằm đẩy mạnh các hoạt động thu gom và tái chế chất thải nhựa, túi nilon tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, các khu dân cư… thu hút được hàng trăm đoàn viên, thanh niên tham gia.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Phạm Văn Toàn - Trưởng ban Phong trào Tỉnh đoàn Nghệ An cho biết, thời gian tới, Tỉnh đoàn tiếp tục chỉ đạo các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục và triển khai các chương trình, góp phần giải quyết những vấn đề, điểm nóng về môi trường, khắc phục hậu quả thiên tai như: trồng cây xanh, dọn vệ sinh môi trường; thành lập và duy trì ít nhất một đội thanh niên xung kích bảo vệ môi trường tại 21 đơn vị; xây dựng các mô hình bảo vệ dòng sông quê hương; phát động phong trào nói không với rác thải nhựa, túi nilon,... nhằm nâng cao ý thức của đoàn viên, thanh niên và nhân dân trong việc bảo vệ môi trường.

Phương Thúy

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới